Phương Pháp Dạy Trẻ 2 Tuổi Tập Nói Nhanh Chóng, Hiệu Quả

0Shares

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói như thế nào đang là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ. Bởi vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của con trẻ sau này. Chuyenmebim.com sẽ giới thiệu tới bạn những phương pháp dạy con tập nói hiệu quả.

Hiểu về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trong cuốn đừng ép con khôn sớm có câu “ Cuộc đời con người giống như cõng một hành trang nặng trĩu và đi bộ trên con đường dài, tuyệt đối không được vội vàng”. Nhiều bậc phụ huynh thường hay nôn nóng, hoặc đúng hơn là hay so sánh con mình với con nhà người ta. Do đó vô tình tạo áp lực lên con cái một cách không cần thiết.

Việc dạy trẻ 2 tuổi tập nói cũng vậy, hãy tìm hiểu về quá trình phát triển ngôn ngữ của con. Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, cha mẹ cần phải nắm được như sau:

Thứ 1, Hiểu về các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Chúng ta nên có tư duy quá trình trong việc quá trình nuôi dạy con cái. Thay vì đặt ra câu hỏi dạy trẻ 2 tuổi tập nói thế nào, chúng ta nên tìm hiểu cả quá trình hình thành ngôn ngữ ở con.

Giai đoạn từ 0 tới 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tiếp xúc với thế giới. Tiếng khóc chính là biểu hiện giao tiếp đầu tiên của những thiên thần nhỏ. Thông qua tiếng khóc trẻ biểu đạt mong muốn hay sự khó chịu của mình. Ngoài ra giai đoạn này trẻ khá nhạy cảm với âm thanh, thị giác cũng chưa hoàn toàn phát triển. Trẻ có thể ê a, biết chuyển hướng sự chú ý về phía có âm thanh yêu thích.

Giai đoạn từ 4 tới 6 tháng tuổi nhận thức của trẻ ngày càng phát triển. Trẻ biết phát âm để thể hiện mong muốn hay diễn đạt cảm xúc của mình. Biết phân biệt âm thanh vui vẻ hay giận giữ, yêu thích nhịp điệu.

Giai đoạn từ 7 tới 9 tháng tuổi bé có thể bập bẹ các âm như “ba”, “mama”. Trẻ hiểu ý khi nhắc tới tên của mình, thích vận động khám phá.

Giai đoạn từ 10 tới 12 tháng tuổi trẻ đang bắt đầu bập bẹ theo người lớn. Có thể hiểu yêu cầu của cha mẹ hoặc làm theo những mệnh lệnh đơn giản. Đặc biệt trẻ có thể nói một số từ đơn giản.

Giai đoạn từ 13-15 tháng tuổi trẻ bắt đầu nói được nhiều từ hơn. Biết cách dùng giọng điệu và cử chỉ để yêu cầu thứ gì đó. Ở giai đoạn này trẻ thích líu lo cả ngày, thích bắt chước người lớn, bắt đầu hiểu được một số câu hỏi đơn giản cũng như đồ vật xung quanh. Đồng thời, trẻ khá nhạy cảm và yêu thích âm nhạc, thi thoảng ê a theo giai điệu bài hát quen thuộc.

Giai đoạn từ 16 tới 18 tháng trẻ có thể nói được khoảng 20 từ đơn trở lên. Bắt chước cách nói chuyện và câu từ của người lớn. Đồng thời biết cách diễn đạt mong muốn bằng cử chỉ và lời nói nhiều hơn.

Giai đoạn từ 19 tới 24 tháng tuổi, trẻ đã có vốn từ khoảng 200- 300 từ. Đã có thể nói những câu từ 2 từ trở lên. Trẻ học hỏi rất nhanh, những đứa trẻ vượt trội còn có thể hát được những bài hát đơn giản. Lúc này trẻ cố gắng học cách diễn đạt của người lớn. Biết cách đồng ý và từ chối bằng ngôn ngữ và cử chỉ.

Từ quá trình trên cho chúng ta thấy, việc dạy trẻ 2 tuổi tập nói không phải chỉ bắt đầu khi trẻ lên 2. Mà là cả một giai đoạn trước đo ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Đồng thời mỗi một đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau, nhưng không chậm quá so với tiêu chuẩn chung. Cần quan sát kỹ nếu trẻ có dấu hiệu của chậm phát triển.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Dạy trẻ 2 tuổi tập nói cần hiểu quá trình phát triển ngôn ngữ của con.

Những điều quan trọng cần lưu ý để dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả

Kiểm tra thính lực, khai mở thính giác

Một đứa trẻ muốn nói tốt thì việc đầu tiên cần phải nghe tốt. Yếu tố đầu vào sẽ quyết định chất lượng đầu ra. Do vậy, việc dạy trẻ 2 tuổi tập nói cần phải bắt đầu ngay từ khi mới chào đời. Bằng việc kiểm tra thính giác của con.

Hãy kiếm tra bằng cách vỗ tay nhẹ lần lượt 2 bên tai để xem phản xạ đối với âm thanh của con có tốt không. Nhiều trường hợp trẻ không phản xạ lại âm thanh thì cần theo dõi thêm, hoặc nhờ tới chuyên gia có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Hãy mở những bản nhạc nhẹ nhàng êm ái khi bé thức hoặc thời gian ban ngày khi bé ngủ. Những âm thanh tự nhiên như tiếng mưa rơi, tiếng sóng, tiếng nước chảy, tiếng nhạc du dương. Điều này vừa tốt cho quá trình phát triển não bộ, cũng giúp trẻ khai mở âm thanh, nhận biết nhiều loại âm thanh khác nhau.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Kiểm tra thính lực của trẻ là điều quan trọng cần làm nếu muốn dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả

Đọc sách cùng con, các bài thơ có vần điệu

Phương pháp tốt nhất để dạy trẻ 2 tuổi tập nói chính là tạo thói quen đọc sách. Hãy lựa chọn những mẫu chuyện đơn giản và thú vị để đọc cho trẻ. Từ đó ngôn từ sẽ đi sâu vào tiềm thức giúp trẻ vừa có vốn từ vừa nhanh biết nói hơn. Đồng thời, những bài thơ vần điệu rất có ích khi tập nói, vừa dễ đọc lại dễ nhớ.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Dạy trẻ 2 tuổi tập nói bằng những bài thơ ngắn có vần điệu

Trò chuyện và cùng con tham gia các hoạt động

Nhiều cha mẹ bận rộn thường để con xem điện thoại hoặc ti vi. Phải từ bỏ hoặc hạn chế tối đa việc này. Hãy thường xuyên trò chuyện cùng con. Trong quá trình tương tác qua lại, trẻ sẽ bắt chước và học hỏi cách người lớn sử dụng ngôn ngữ và trò chuyện. Khi tham gia các hoạt động cùng với người lớn, trẻ sẽ học cách phản xạ và bật âm tốt hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Cùng trẻ tham gia các hoạt động là cách để dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả

Đưa con tiếp xúc với thế giới xung quanh

Thay vì việc ngồi nhà, các dạy trẻ 2 tuổi tập nói là để trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài. Cha mẹ hướng dẫn và chỉ bé những thứ xung quanh, từ đó tăng khả năng nhận biết và liên kết ngôn ngữ với hình ảnh, âm thanh. Đồng thời cho bé tiếp xúc nhiều người để bé tập giao tiếp.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói
Dạy trẻ 2 tuổi tập nói bằng cách cho con khám phá thế giới bên ngoài

Kết

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói là cả một quá trình. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và đồng hành cùng con. Quan sát, lắng nghe từ đó hiểu được tâm lý và sự phát triển của con trẻ. Mong rằng cha mẹ luôn có những phút giây vui vẻ và giá trị bên nhau.

Tìm hiểu thêm về cách dạy con 2 tuổi những bài học quan trọng về nhân cách tại đây

 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] dễ dàng. Tuy nó có vẻ khó khăn, nhưng điều quan trọng là ba mẹ phải học phương pháp dạy trẻ một cách đúng […]

trackback

[…] Tìm hiểu cách dạy trẻ thông minh tại đây! […]

trackback

[…] vào môi trường của chúng và tiếp nhận môi trường xung quanh. Đặc biệt khi trẻ ở giai đoạn học nói thì các trò chơi dạy trẻ tập nói vô cùng hữu ích và phù hợp ngay lúc […]

trackback

[…] Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ 2 tuổi tập nói nhanh chóng, hiệu quả […]

trackback

[…] sách là một phương pháp dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả giúp trẻ hình thành và phát triển ngôn ngữ một cách tích cực. Bên cạnh đó, […]

trackback

[…] Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là lúc mà trẻ có năng lực học tập nhanh nhạy nhất. Loa tắm ngôn ngữ cho trẻ được nghiên cứu, sản xuất dựa trên cơ sở khoa học của việc tác động âm thanh tới não bộ con người. Vì thế, ba mẹ có thể mua sản phẩm này để dạy cho trẻ 2 tuổi tập nói. […]