NGÀY TRÁI ĐẤT 22-4: Biến đổi khí hậu và giải pháp

0Shares

Bài viết về chủ đề Ngày Trái đất 2022, và các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu.

Chủ đề “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” là chủ đề của Ngày Trái đất năm 2022, khuyến khích chúng ta trong hành trình bảo vệ hành tinh xanh. Sự chung tay góp sức của mỗi công dân là rất cần thiết để ngăn chặn biến đổi khí hậu trong các hoạt động hàng ngày.

1.     Các tác động của biến đổi khí hậu

– Nhiệt độ nóng hơn: Biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ tăng lên nhiều, thời kỳ nắng nóng kéo dài hơn so với những năm trước (cụ thể năm 2020 các nhà khoa học công bố là nhiệt độ tăng cao nhất trong lịch sử). Nhiệt độ tăng cao là điều kiện thuận lợi để các bệnh tật liên quan đến nắng nóng gia tăng, cây cối gặp khó khăn trong phát triển, cháy rừng tăng cao (nạn cháy rừng ở Úc năm 2020).

– Các cơn bão dữ dội hơn: Sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa các vùng làm hình thành sức mạnh của những cơn bão. Ngoài ra, tại các nước khác người ta cũng ghi nhận được các cơn bão cát, bão bụi cũng trở nên khủng khiếp hơn, chúng thay đổi kết cấu địa chất (di chuyển hàng tỉ tấn cát xuyên lục địa. Hậu quả là giảm diện tích đất trồng, sa mạc mở rộng hơn và khiến người dân đối mặt với nguy cơ thiếu nước.

Biến đổi khí hậu 2
Khói và bụi từ vụ cháy rừng ở Úc năm 2022

– Đại dương nóng lên và nước dâng cao: Vì nhiệt độ tăng lên cao khiến các tảng băng hai cực bắt đầu tan chảy, mực nước đại dương tăng lên nhiều hơn. Ngoài ra, việc điều hòa không khí và nhiệt độ của trái đất cũng phụ thuộc vào đại dương phần nhiều. Nếu đại dương hấp thụ nhiều CO2 sẽ khiến tính chất nước thay đổi làm thay đổi môi trường sống của sinh vật biển.

– Nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài: Biến đổi khí hậu khiến nhiều loại bị thay đổi môi trường sống, gấu trắng bị thu hẹp môi trường sống do các tảng băng thu hẹp hơn. Một số loài vật có thể di cư và thích nghi với môi trường mới, tuy nhiên không ít những loài vật không thể thích nghi đang trên bờ vực tuyệt chủng.

– Khan hiếm lương thực: Vì nhiệt độ tăng cao khiến hạn hán xảy ra thường xuyên, đất đai cằn cỗi làm gia tăng tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu.

– Gia tăng rủi ro sức khỏe:  Biến đổi khí hậu là cơ hội cho các bệnh tật theo mùa tăng cao, khiến hệ thống y tế quá tải do số lượng bệnh nhân tăng đột ngột, rác thải y tế cũng tăng nhanh nếu không được xử lý đúng.

– Nghèo đói và di cư: Thiên tai làm cho con người khó khăn hơn trong công việc và sinh hoạt, nên họ sẽ chọn di cư đến vùng đất thuận lợi hơn để sinh sống. Vì vậy, sẽ xảy ra tình trạng di cư hàng loạt, gây quá tải cho các thành phố lớn, thất nghiệp, nghèo đói tăng cao.

2.     Các biện pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu

Bien doi khi hau 3
Cứu hộ gấu Koala trong thảm họa cháu rừng năm 2020

Hãy cùng chuyenmebim.com chung tay chống lại biến đổi khí hậu bằng cách giải pháp sau:

– Chọn lựa các sản phẩn tái sử dụng thay vì các sản phẩm dùng một lần.

– Tích cực chăm sóc và trồng cây xanh mỗi ngày.

– Không xả rác thải ra môi trường.

– Thay thế bóng đèn cũ bằng bóng đèn LED thân thiện

– Hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ thường xuyên

– Tận dụng các nguồn năng lượng sạch.

– Hạn chế tối đa sử dụng túi nylon khó phân hủy

– Tắt nguồn điện khi không cần sử dụng nữa

– Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

– Tăng cường rau, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày.

Xem thêm về chủ đề Ngày Trái đất 2022 tại đây.

Tags: #biến đổi khí hậu #ngày Trái Đất 2022

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận