Một Số Mẹo Giúp Mẹ Rèn Bé 1 Tuổi Tự Ngủ

0Shares

Rèn bé 1 tuổi tự ngủ là quá trình dài các ông bố bà mẹ bỉm sữa. Tầm quan trọng của giấc ngủ của bé không quá xa lạ với chúng ta. Việc ru bé ngủ được xem là quá trình khó khăn đối với bố mẹ mỗi đêm. Hãy cùng Chuyện Mẹ Bỉm tìm hiểu về các mẹo giúp bé tự ngủ để giấc ngủ không còn là chuyện quá khó với bố mẹ.

Lợi ích của việc rèn bé 1 tuổi tự ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ nhỏ, nó là nền tảng giúp trẻ phát triển cơ thể và trí tuệ. Dỗ bé ngủ là việc quen thuộc với các ông bố bà mẹ. Đây là việc quen thuộc nhưng cũng là việc tốn nhiều thời gian nhất trong ngày. Mỗi khi bé ngủ mẹ phải hát ru, đưa võng, bế đi vòng vòng,… để tiết kiệm thời gian tốt nhất mẹ nên rèn bé 1 tuổi tự ngủ. 

Rèn bé 1 tuổi tự ngủ
Ảnh 1: Rèn bé 1 tuổi tự ngủ

Việc bé tự ngủ giúp bé hình thành thói quen độc lập về giấc ngủ và đồng hồ sinh học của bé. Bé tự ngủ thì giấc ngủ sẽ được đảm bảo hơn, bé sẽ ngủ sâu hơn và đủ giấc hơn. Khi con thức dậy cũng thoải mái hơn với mọi thứ xung quanh. Việc rèn bé tự ngủ sẽ giúp bố mẹ có thêm thời gian dành cho gia đình, công việc, bản thân.

Mẹo giúp mẹ rèn bé tự ngủ một mình

Mẹ có thể rèn bé 1 tuổi tự ngủ khi thiết lập lịch trình về giấc ngủ cho trẻ. Đối với trẻ 1 tuổi thì nên cho trẻ ngủ ban ngày tối đa 3 tiếng và 12 tiếng vào ban đêm. Khi còn là trẻ sơ sinh con sẽ có xu hướng ngủ ngày nhiều hơn đêm. Khi bé 1 tuổi mẹ nên tập cho bé hoạt động vui chơi nhiều vào ban ngày để tránh trình trạng thức đêm.

Rèn bé 1 tuổi tự ngủ
Ảnh 2: Mẹo giúp mẹ rèn cho bé tự ngủ

Mẹ có thể tập phân biệt ngày và đêm, bằng việc đưa trẻ ra ngoài phơi nắng và trò chuyện cùng con. Nên trang trí chỗ ngủ cho bé bằng các đồ vật dễ thương để trẻ thích thú với chỗ ngủ của mình. Khi xây dựng được lịch trình giấc ngủ hợp lý cho trẻ mẹ cần làm một số thủ tục trước khi ngủ cho bé. Để thông báo với bé về giờ đi ngủ, mẹ nên làm hành động như: đọc truyện, tắm cho bé, thay đồ ngủ,… 

Các mẹ lưu ý rằng không nên cho bé ngậm ti hay ru trẻ, bế bồng vỗ ngủ các hành động này sẽ tạo nên thói quen vô hình cho trẻ. Bé sẽ phụ thuộc vào bố mẹ và sẽ bắt đầu quấy khóc khi người lớn không thực hiện các hành động trên. Tránh cho bé ăn quá no và chơi các trò chơi mạnh trước khi ngủ. 

Lời khuyên cho mẹ khi rèn bé tự ngủ

Có rất nhiều phương pháp và mẹo để rèn bé 1 tuổi tự ngủ, bố mẹ nên chọn phương pháp phù hợp với con mình. Một số phương pháp rèn bé tự ngủ: 4S, 5S, CIO, time check in, Fading, Easy…các phương pháp này thường được các mẹ bỉm châu Âu áp dụng. Các phương pháp này đã được các bác sĩ chuyên khoa nhi của Mỹ kiểm chứng.

Ngày đầu tiên rèn bé 1 tuổi tự ngủ sẽ xuất hiện tình trạng bé khóc lóc và đi tìm bố mẹ. Vì thế thời gian đầu bố mẹ nên trấn an bé hay ngủ cùng bé và rời đi sau khi bé ngủ. Tránh tình trạng để trẻ khóc quá nhiều khi rèn cho tự ngủ, việc này ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ sau này. Bố mẹ nên kịp thời xuất hiện âu yếm con. Khi bạn áp dụng các phương pháp rèn bé ngủ theo châu Âu thì bạn sẽ quay lại vỗ bé theo thời gian quy định.

Rèn bé 1 tuổi tự ngủ
Ảnh 3: Lời khuyên cho mẹ khi rèn bé tự ngủ

Rèn bé tự ngủ không phải là ngày một ngày hai, bố mẹ phải kiên trì từng ngày. Bé tự ngủ được là thói quen nên bố mẹ cần dành nhiều thời gian để rèn cho bé. Việc bé tự ngủ vừa có lợi cho bé và bố mẹ, nên bạn phải đi từng bước. Tránh bỏ mặc con khi khóc vào ban đêm, hoạt động mạnh trước khi đi ngủ.

Rèn bé 1 tuổi tự ngủ là một quá trình dài trong hành trình phát triển của con. Giấc ngủ đối với không còn là nghỉ ngơi mà còn là chất dinh dưỡng cho con. Mẹ bỉm nên cho con tự ngủ sớm nhất có thể để giúp giấc ngủ của bé được trọn vẹn.

Quế Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận