Mẹ bỉm chia sẻ cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh

0Shares

Bài viết chia sẻ cho các mẹ bỉm cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh được nhiều người áp dụng thành công.

Trẻ 3 tuổi là độ tuổi bắt đầu có sự tò về thế giới xung quanh, thể hiện bằng việc đặt ra rất nhiều câu hỏi hàng ngày cho bố mẹ. Do đó, các phương pháp giáo dục vào thời điểm này rất quan trọng để định hình nên tính cách của con trong những năm đầu đời. Chuyện mẹ bỉm sẽ chia sẻ những cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh được nhiều mẹ áp dụng thành công qua bài viết bên dưới.

Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để làm quen với việc học tập và làm quen với cuộc sống nề nếp, vì thế các chuyên gia khoa học giáo dục đã nghiên cứu và chọn ra đây là thời điểm phù hợp để đi học.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh 1
Giáo dục sớm là hành trang tốt nhất cha mẹ trang bị cho con.

Tuy nhiên, giáo dục trường lớp cũng nên song hành cùng giáo dục gia đình để con được phát triển toàn diện ở cả xã hội và gia đình. Việc giáo dục sớm sẽ là hành trang tốt nhất cha mẹ chuẩn bị cho con trong tương lai:

  • Tăng cường khả năng sáng tạo: Khi được giáo dục sớm sẽ có khả năng phát triển tư duy, khả năng phát triển và bao quát vấn đề, luôn tư duy nhạy bén và có sự sáng tạo phong phú tuyệt vời.
  • Hình thành nhân cách, thói quen tốt: Trẻ 3 tuổi có thể tự lập làm các công việc như tự mặc áo quần, tự tắm, cột dây giày và sắp xếp phòng ngăn nắp. Thói quen tự lập này sẽ giúp con làm quen với cuộc sống điều độ, đồng thời giúp con hình thành nên những phẩm chất tính cách tốt.
  • Phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần: Khi con trẻ tự lập sớm tốt sẽ luôn có cơ thể khỏe mạnh, năng động và nhanh nhẹn trong mọi hoạt động. Bán cầu phải ( thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng) giúp trẻ tăng cường các hoạt động sáng tạo và nghệ thuật như hát, múa, vẽ, piano,…
  • Khơi gợi sự phát triển tài năng nơi con trẻ: Ai cũng đều ẩn chứa một tài năng riêng biệt. Vì thế, việc giáo dục từ sớm và khích lệ con cái sẽ giúp con phát hiện ra thiên hướng, sở thích và niềm đam mê của mình. Theo đó, cha mẹ sẽ có thể giúp con định hình hướng đi đúng đắn để con trở thành tài năng trong lĩnh vực con thích.

Để dạy trẻ 3 tuổi thông minh cha mẹ cần trang bị kỹ năng gì?

Cha mẹ không chỉ dạy con cái, mà nhờ con cái chúng ta cũng học được những điều chưa có trường lớp nào dạy chúng ta. Để cha mẹ có thể hiểu được cách dạy trẻ 3 tuổi thông mình, thì chính cha mẹ phải trở thành tấm gương cho con noi theo. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê những kỹ năng cha mẹ cần trang bị để con có thể học hỏi theo.

  • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc : Việc điều chỉnh cảm xúc của cha mẹ với con cái rất quan trọng vì con trẻ như tờ giấy trắng, bạn cần phải có một chút bao dung, một chút nghiêm khắc. Nhưng nếu bạn để các cảm xúc tiêu cực lấn quá sâu vào việc đối xử với con cái, sẽ làm tổn thương con rất nhiều. Do đó, cha mẹ cần phải học được cách điều tiết cảm xúc của bản thân.
  • Kỹ năng hiểu tâm lý con trẻ: Con trẻ đôi khi rất dễ hiểu, nhưng cũng có những hành động tâm lý phức tạp. Chúng ta không cố gắng hiểu con để răn đe và ép buộc con, mà chúng ta tìm hiểu con suy nghĩ gì để hướng dẫn và định hướng cho con tốt hơn.
Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh
Cha mẹ cần trở thành tấm gương để con học theo.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Kinh nghiệm.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ – Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh toàn diện

Độ tuổi này là tuổi tuyệt vời nhất để con làm quen và tiếp xúc với ngôn ngữ. Vì con có sự tò mò nên sẽ rất ham học hỏi một lĩnh vực mà con thích thú. Lúc này, con có thể nhận dạng, phân loại và sao chép âm tiết một cách chủ động. Khả năng ghi nhớ ở giai đoạn này cũng rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ dạy con theo cách học truyền thống từ sách giáo khoa đến thực thành sẽ khiến con dễ chán nản. Vì thời điểm này con vẫn chưa đầy đủ khả năng nhận diện mặt chữ, cha mẹ hãy thử cách giao tiếp với con trước sau đó đi đến sách vở sau.

Cha mẹ hãy tham khảo các cách học và ý kiến chuyên gia chia sẻ trên các diễn đàn để giúp con học ngoại ngữ tốt hơn trong giai đoạn này. Việc trao đổi bằng ngoại ngữ sẽ có thể giúp bé áp dụng cấu trúc, ngữ pháp vào hoàn cảnh thực tế, hoặc giúp bé nhớ nhanh và chính xác hơn.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh 2
3 tuổi là độ tuổi tốt nhất để con tiếp xúc với ngôn ngữ.

Xem thêm: Các trò chơi dạy trẻ tập nói từ 3 tuổi trở lên siêu thú vị.

Kể chuyện trước khi ngủ – Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh nội tâm

Kể chuyện đêm khuya là cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh được nhiều mẹ trên thế giới áp dụng thành công. Cách làm này giúp con phát triển trí tuệ và cảm xúc. Vì giấc mơ là một thế giới khác của con, nơi có có thể tự do sáng tạo cho mình thế giới riêng.

Nếu cha mẹ khéo léo áp dụng những câu chuyện đạo đức cho con vào thời điểm con chuẩn bị đi ngủ, thì não bộ sẽ có thể tái hiện lại suy ngẫm của con trong giấc mơ. Từ đó, những quy tắc đạo đức sẽ được in sâu vào não bộ, và con luôn ghi nhớ điều tốt cha mẹ răn dạy.

Ngoài ra, việc kể chuyện trước khi đi ngủ sẽ tăng thêm mối liên kết giữa con và cha mẹ. Cha mẹ sẽ có nhiều thời gian bên con, trau dồi và vun đắp tình cảm.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh 5
Kể chuyện luôn là cách được các chuyên gia khuyến khích để bồi dưỡng nội tâm cho con trẻ.

Khuyến khích con tăng cường hoạt động thể chất – Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh thể chất

Nghiên cứu về tâm lý học con người được thực hiện ở Đức đã chỉ ra rằng việc học từ vựng sẽ nhanh hơn 20% sau khi tập thể dục, so với trước khi tập luyện thể dục. Ngoài ra, quá trình ghi nhớ còn tăng thêm 30% hiệu quả nếu người đó liên tục tập thể dục trong 3 tháng tiếp theo.

Điều đó có nghĩa là các hoạt động thể lực cũng có ảnh hưởng đến não bộ rất nhiều. Các hoạt động ngoài trời không chỉ giúp con cải thiện sức đề kháng cho bản thân, mà còn thúc đẩu lượng oxy lưu thông đến não và các bộ phận khác. Qua đó, bé sẽ phát triển thể chất, trí tuệ và tăng khả năng học tập, tư duy.

Cho con tiếp xúc với âm nhạc – Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh âm nhạc và thính giác

Trẻ 3 tuổi có khả năng nhận diện âm thanh khá tốt, nên âm nhạc và giai điệu sẽ được bé thẩm âm tốt hơn. Các chuyên gia chỉ ra rằng, bài học âm nhạc sẽ giúp trẻ em thông minh, kích thích khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh 4
Âm nhạc sẽ giúp con tập trung và ghi nhớ tốt hơn.

Trên đây là những cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh được nhiều mẹ áp dụng thành công. Dẫu biết rằng cha mẹ luôn tìm mọi cách đem điều tốt nhất đến cho con, và dạy con sao cho thông minh luôn là bài toán khó với các bậc phụ huynh. Nhưng phụ huynh hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ đều có thiên hướng khác nhau, vì vậy hãy kiên nhẫn quan tâm, lo lắng và không so sánh con với những đứa trẻ khác, để con được trưởng thành, phát triển toàn diện.

Đọc thêm các bài viết thú vị khác tại đây.

 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Mẹ bỉm chia sẻ cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh […]

trackback

[…] đời… Những nguyên tắc Nho giáo của đáng nam tử hán liệu còn phù hợp để dạy trẻ em ngay nay khi lên 3 tuổi […]

trackback

[…] Tư Mã Quang dạy con giản dị, tiết kiếm nhưng có người dạy con sống khoan dung. Những tác động nhỏ trong giáo dục trẻ hôm nay sẽ quyết định đến sự thay đổi cả con người trong mai […]

trackback

[…] phương pháp dạy trẻ 3 tuổi được nêu ra trong cuốn sách sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu đi tình yêu […]

trackback

[…] lựa chọn không tồi nếu bạn đang muốn giúp con kiểm soát cảm xúc. Đây là cách nuôi dạy trẻ thông minh cho phụ huynh có con 3 […]