Hướng dẫn mẹ luyện ngủ EASY cho trẻ

0Shares

Bài viết hướng dẫn mẹ cách luyện ngủ EASY cho trẻ sơ sinh đến trẻ 46 tuần.

Luyện ngủ EASY là phương pháp mới giúp trẻ đi vào nếp sinh hoạt khoa học ngay từ khi lọt lòng, còn giúp mẹ có thêm nhiều thời gian chăm sóc, thư giãn cho bản thân. Không ít mẹ bỉm sữa áp dụng thành công và công nhận sự tiện ích của phương pháp này. Mẹ hãy cùng chuyenmebim.com tìm hiểu tất tần tật về luyện ngủ EASY nhé.

1. Tổng quan về luyện ngủ EASY

a. Luyện ngủ EASY là gì?

Phương pháp EASY xuất hiện từ năm 2005 trong bộ sách “Secret of the baby whisperer”, tên Tiếng Việt là “Đọc vị mọi vấn đề của trẻ”. EASY là khái niệm về xây dựng chu kỳ sinh hoạt khoa học cho trẻ, được lặp đi lặp lại định kỳ để tạo thành thói quen cho trẻ.

E (eat): Ăn

A(activity): Hoạt động

S(sleep): Ngủ

Y(your time): Thời gian cho mẹ

Vòng lặp này sẽ được lặp đi lặp lại đến hết ngày, thời gian cách nhau các cữ bú tùy thuộc và số tháng tuổi của trẻ và phù hợp với lịch sinh hoạt khoa học của trẻ.

Luyện ngủ EASY
Luyện ngủ EASY là phương pháp được nhiều mẹ bỉm áp dụng thành công

b. Ưu điểm của việc luyện ngủ EASY

 • Tạo thói quen tốt cho trẻ

Như các mẹ đã biết phản xạ có điều kiện là phản xạ được lặp đi lặp lại nhiều lần, khi mẹ tập cho trẻ thói quen sau khi thức dậy được ăn. Vì vậy, EASY được áp dụng bắt đầu từ độ tuổi trẻ sơ sinh là tốt nhất, vì ở độ tuổi này thì trẻ chưa có bất kỳ thói quen gì. Thế nên, tập luyện EASY tạo thành nhịp điệu sinh học đầu đời cho trẻ.

Mặt khác, các chuyên gia tâm lý học cho rằng EASY giúp trẻ tin tưởng, và cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh mẹ. Vì trẻ biết được sau khi ngủ dậy, sẽ được ăn, sau đó được chơi. Trẻ quen với lịch trình và cảm thấy bản thân được đáp ứng đúng nhu cầu.

Luyện ngủ EASY
Luyện ngủ EASY giúp mẹ nhàn tênh
 • Thời gian cho mẹ nghỉ ngơi, làm việc khác

Rất nhiều mẹ review tốt về phương pháp EASY vì ngoài việc chăm sóc tốt cho trẻ. Mẹ có thêm thời gian chăm sóc cho gia đình, bản thân, chủ động được về mặt thời gian. 

Khi con luyện ngủ EASY, mẹ có kết nối tốt hơn với con và không bị nhầm lẫn tín hiệu do con phát ra khi gắt ngủ, thay đổi trò chơi hay đau bụng. Đây là cách tốt nhất để mẹ và con hiểu nhau ngay từ khi mới lọt lòng, tránh được việc mẹ cho con ăn lắt nhắt cả ngày gây mất cân bằng dinh dưỡng của sữa đầu và sữa cuối.

Đọc thêm: Vì sao trẻ sơ sinh gắt ngủ?

c. Nhược điểm của việc luyện ngủ EASY

Mặc dù EASY có rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng vẫn có một số nhược điểm nhất định:

 • Thời gian để tiêu hóa thức ăn đối với trẻ thường là 3 giờ. Vì vậy nếu mẹ không kịp thời cho con ăn đúng thời gian sẽ dẫn đến tình trạng con bị thiếu năng lượng, thiếu nước, thậm chí hạ đường huyết ở trẻ.
 • Khi dồn lượng thức ăn vào một cữ vô tình sẽ gây gánh nặng lên bộ máy tiêu hóa, khiến thời gian đầu trẻ sẽ gắt vì khó chịu, ợ hơi.
 • Rối loạn giấc ngủ: vì mẹ sử dụng ti giả khi cho bé ngủ, khiến bé vô thức an tâm rằng đã no, nên bé sẽ ngủ nhiều hơn giấc sinh lý bình thường

  2. Chu trình ARA

ARA được hiểu đơn giản là chu trình để thay đổi một thói quen bao gồm các bước như sau: Awareness (Nhận thức mơ hồ), Rejection (Từ chối), Acceptance (Chấp nhận).

Bất cứ khi nào bố mẹ muốn thay đổi nếp sinh hoạt của trẻ cũng phải cùng con vượt qua giai đoạn này, trung bình thời gian để một trẻ bắt đầu từ nhận thức đến chấp nhận mất khoảng 7 – 10 ngày. Trường hợp đặc biệt có thể kéo dài lên đến 3 tuần, vì vậy bố mẹ cần hiểu để không gây áp lực quá lớn cho con.

Luyện ngủ EASY
Quá trình luyện ngủ EASY cần hiểu rõ cơ chế của chu trình ARA

Khi tập cho con luyện ngủ EASY, bố mẹ cần chấp nhận chu trình ARA và xác định rõ ràng sự chống cự của trẻ trong giai đoạn Rejection sẽ rất kinh khủng. Trẻ sẽ trở nên bú kém, hay khóc, ăn ngủ loạn xì ngầu khiến mẹ mệt mỏi theo. Tuy nhiên, chỉ cần vượt qua hết giai đoạn này, trẻ sẽ theo được nếp EASY, vì vậy sự kiên trì rất quan trọng trong luyện ngủ EASY.

Xem thêm các bài viết về ba mẹ gen Z tại đây.

3. Các chu kỳ luyện ngủ EASY

a. Chu kỳ luyện ngủ EASY 3

 • Độ tuổi áp dụng: trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi
 • Cân nặng phù hợp: 2,9 kg (trẻ không đủ cân nặng, không nên luyện ngủ EASY vì sẽ không đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe)
 • Thời gian cách nhau giữa các cữ ăn (Eat): trong vòng 3 giờ. Mỗi ngày bé sẽ được ăn khoảng 5 cữ.
 • Thời gian để trẻ vận động (Activity): 20 – 30 phút. Tổng thời gian bé thức (bao gồm cả thời gian ăn) chỉ khoảng 6 – 8 giờ mỗi ngày.
 • Thời gian ngủ (Sleep): 1.5 – 2 giờ, và một giấc ngắn cuối ngày khoảng 30 – 40 phút. Bé sẽ được ngủ 4 giấc mỗi ngày.
Luyện ngủ EASY
Luyện ngủ EASY 3

b. Chu kỳ luyện ngủ EASY 4

 • Độ tuổi áp dụng: 3 – 9 tháng tuổi, có trẻ duy trì được đến 1 tuổi.
 • Thời gian cách nhau giữa các cữ ăn (Eat): khoảng 4 giờ
 • Thời gian để trẻ vận động (Activity): 80 – 100 phút 
 • Thời gian ngủ (Sleep):  1.5 – 2 giờ, và một giấc ngắn cuối ngày khoảng 30 – 40 phút. Bé sẽ được ngủ 3 giấc mỗi ngày.

Đọc thêm: Hướng dẫn khắc phục khủng hoảng ngủ 7 – 9 tháng ở trẻ

Luyện ngủ EASY
Luyện ngủ EASY 4

c. Chu kỳ luyện ngủ EASY 2-3-4

 • Độ tuổi áp dụng: từ 7 tháng tuổi trở lên
 • Thời gian cách nhau giữa các cữ ăn (Eat): 4 – 4.5 giờ, có thể ăn dặm nhẹ vào khung 11 – 14 giờ, hoặc 18 – 18h30 (trẻ lớn trên 6 tháng).
 • Thời gian để trẻ vận động (Activity): vì thời gian ngủ giảm xuống nên sẽ tăng thời gian hoạt động lên, thời gian vận động tùy thuộc vào thời gian thức trước giấc ngủ.
 • Thời gian ngủ (Sleep): Vì giảm thời gian ngủ xuống nên trẻ sẽ có lịch trình sinh hoạt khá giống người lớn. Ban ngày, trẻ sẽ ngủ 2 giấc khoảng 1.5 – 2 giờ, thời gian ngủ vào ban đêm sẽ khoảng từ 11 – 12 giờ.
Luyện ngủ EASY
Luyện ngủ EASY 2-3-4

Điểm khác biệt của chu kỳ EASY 2-3-4 là thời gian thức giữa các giấc ngủ sẽ khác nhau, cụ thể như sau: 2 giờ trước giấc thứ nhất, 3 giờ trước giấc thứ hai, 4 giờ trước giấc ngủ đêm (2-3-4).

d. Chu kỳ luyện ngủ EASY 5-6

 • Độ tuổi áp dụng: trẻ từ khoảng 1 tuổi trở lên
 • Thời gian cách nhau giữa các cữ ăn (Eat): 6 giờ, bé sẽ ăn khoảng 4 cữ/ ngày giống người lớn.
 • Thời gian để trẻ vận động (Activity): tùy thuộc vào thời gian thức trước giấc ngủ của trẻ, bố mẹ cần dành nhiều thời gian để chơi cùng con trong giai đoạn này.
 • Thời gian ngủ (Sleep): trẻ sẽ ngủ giấc trưa khoảng 1.5 – 2 giờ, thời gian ngủ đêm rơi vào khoảng 10 – 12 giờ.
Luyện ngủ EASY
Luyện ngủ EASY 5-6

Giống như chu kỳ 2-3-4, chu kỳ 5-6 cũng có thời gian thức trước giấc ngủ khá dài. Trẻ sẽ thức khoảng 5 giờ trước giấc ngủ trưa, và thức 6 giờ trước giấc ngủ ban đêm.

Luyện ngủ EASY là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn từ bố mẹ, vì vậy đừng quá nôn nóng khi con chưa thể vào nếp EASY như bạn kỳ vọng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tập cho con luyện ngủ EASY.

 Cùng đọc thêm các bài viết hay tại chuyên mục Sức khỏe.

Tags: #luyện ngủ EASY #nuôi con EASY #nuôi con hiện đại #nuôi con không phải là cuộc chiến #nuôi con nhàn tênh #phương pháp ngủ EASY

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
20 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] này con mới bắt đầu làm quen với môi trường bên ngoài. Mẹ có thể tham khảo Hướng dẫn mẹ luyện ngủ EASY cho trẻ để giúp con sinh hoạt khoa học hơn, mẹ thảnh thơi […]

trackback

[…] Xem thêm: Hướng dẫn mẹ luyện ngủ EASY cho trẻ […]

trackback

[…] Xem thêm: Hướng dẫn mẹ luyện ngủ EASY cho trẻ […]

trackback

[…] Xem thêm: Hướng dẫn mẹ luyện ngủ EASY cho trẻ […]

Mẹ Chũn
Mẹ Chũn
6 tháng trước

Bài viết hay và đầy đủ quá. Cảm ơn admin

Gia đình Cam
Gia đình Cam
6 tháng trước

Bài viết hay tặng ad 1 like

Gia đình Hí
Gia đình Hí
6 tháng trước

Thời gian đầu tập ngủ EASY khá khó khăn

Trần Mỹ
Trần Mỹ
6 tháng trước

Mình theo phương pháp này và thấy có khá thời gian để làm việc

Mẹ yêu Em
Mẹ yêu Em
6 tháng trước

Lúc mình áp dụng phương pháp này vấp phải rất nhiều phản đối của gia đình huhu. Làm mẹ thật khó

Góc của Rư
Góc của Rư
6 tháng trước

EASY đúng là cả quá trình cần nhiều sự kiên nhẫn vầ quyết tâm của mẹ

trackback

[…] với con mình. Một số phương pháp rèn bé tự ngủ: 4S, 5S, CIO, time check in, Fading, Easy…các phương pháp này thường được các mẹ bỉm châu Âu áp dụng. Các […]