Kỷ Luật Không Nước Mắt – Giáo Dục Đúng Để Không Tổn Thương Con Trẻ

0Shares

Kỷ luật không nước mắt là phương pháp giáo dục hiệu quả cho những bậc cha mẹ hiện đại. Làm sao để không sử dụng đòn roi, la mắng nhưng vẫn có thể khiến trẻ vâng lời và tuân thủ quy tắc? Hãy cùng chuyenmebim.com tìm hiểu chi tiết.

Hậu quả của giáo dục bằng đòn roi

Thành ngữ “ Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc giáo dục con cái của thế hệ cha ông xưa và nay. Hầu hết những người làm cha mẹ đã từng chịu ít nhất một trận đòn roi, hoặc bị quát mắng. Do đó, chúng ta lại vô tình làm điều đó với con cái mình.

Hãy trở về với quá khứ, khi chúng ta bị la mắng hay bị phạt. Tâm lý hay suy nghĩ của chúng ta như thế nào? Rõ ràng khi ấy chúng ta chống đối rất mãnh liệt, nhưng càng cố gắng chống đối thì càng bị phạt mạnh hơn. Từ đó chúng ta cảm thấy bị tổn thương, cảm thấy rằng người lớn không hề yêu thương mình.

Có thể nhiều bậc cha mẹ cho rằng, kỷ luật không đòn roi là bất khả khi. Nhưng nếu biết hậu quả của việc sử dụng đòn roi hay la mắng đối với con trẻ, thì chúng ta sẽ phải thay đổi.

Thứ 1, Trẻ thường xuyên bị đánh mắng sẽ có xu hướng trở nên bạo lực. Con trẻ như tờ giấy trắng, là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Con trẻ học hỏi và bắt chước lại những hành động của người lớn. Do vậy, bạn hãy quan sát những đứa trẻ của mình, càng bị phạt chúng lại càng có nhiều hành vi gây rối hơn.

Thứ 2, Trừng phạt ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần và cảm xúc của con trẻ. Những đứa trẻ bị giáo dục hà khắc sẽ dễ mắc các chứng tối loạn tinh thần, căng thẳng và bất ổn về mặt cảm xúc. Trẻ có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, tâm tạng buồn bã, thậm chí suy giảm nhận thức.

Thứ 3, Ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ thường xuyên bị đánh mắng có kích thước não nhỏ hơn. Đồng thời lượng chất xám ở một số khu vực nhất định trên võ não cũng ít hơn so với trẻ được khen ngợi. ĐIều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự thông minh cũng như sự phát triển toàn diện của con trẻ.

Do vậy, kỷ luật không nước mắt thật sự là phương án  tốt nhất để giúp những đứa trẻ thay đổi tích cực hơn.

Kỷ luật không nước mắt
Kỷ luật không nước mắt- không la mắng giúp trẻ tự tin hơn

Giáo dục trẻ theo phương pháp kỷ luật không nước mắt

Thế nào là kỷ luật không nước mắt

Nhiều bậc cha mẹ thấy băn khoăn, nếu không nghiêm khắc thì trẻ được chiều chuộng sẽ sinh hư. Kỷ luật không nước mắt không phải là buông thả, nuông chiều, mặc kể trẻ. Đây là phương pháp kết hợp khéo léo để trẻ vừa tự giác vâng lời, vừa không làm tổn thương con trẻ.

Kỷ luật không nước mắt trên cơ sở tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu con trẻ. Đưa cho trẻ những ranh giới nhất định để trẻ có thể tự kiểm soát hành vi của bản thân. Đồng thời nâng cao tinh thần tự giác, biết tự nhận thức được sai lầm và sửa sai hiệu quả.

Kỷ luật không nước mắt
Hãy để trẻ tự giác nhận sai và sửa sai khi giáo dục bằng phương pháp kỷ luật không nước mắt

Làm cách nào để áp dụng kỷ luật không nước mắt thành công

Hiểu từng giai đoạn tâm lý của trẻ

Muốn giáo dục con tốt, thực thi được kỷ luật không nước mắt thì trước tiên cha mẹ cần phải hiểu tâm lý của chúng. Mỗi một giai đoạn, con trẻ sẽ có những đặc điểm tâm sinh lý khác nhau. Do đó chúng ta cần phải nắm vững, quan sát để có những phương pháp phù hợp.

  • Giai đoạn từ 0-2 tuổi. Đây là giai đoạn cha mẹ bắt đầu làm quen với con cái. Một đứa trẻ chào đời như một thiên thần nhỏ, cần được chăm sóc và bảo vệ. Đứa trẻ lúc này đang tập làm quen với thế giới bên ngoài. Cùng với đó là quá trình học hỏi và phát triển một cách thần kỳ từ nằm, lẫy, trườn, bò, đứng, đi, chạy, nói… Trẻ sẽ bắt đầu mô phỏng những thứ xung quanh. Vì vậy hãy dành cho trẻ tình yêu thương, nói những lời tốt đẹp với con. Kiên nhẫn chỉ dạy trẻ về thế giới xung quanh.
  • Trẻ từ 2 tới 3 tuổi là lúc trẻ bắt đầu thể hiện cá tính của riêng mình. Tùy thuộc vào nhóm tính cách như trẻ chín chắn thì sẽ có biểu hiện ngang bướng. Những đứa trẻ nhạy bén thì hay ranh mãnh. Những đứa trẻ kỹ tính thì dễ có xu hướng nhút nhát. Hay những đứa trẻ dễ thương thì có xu hướng dễ bị bắt nạt, yếu đuối. Cha mẹ hãy định hướng tính cách của con, từ đó có những phương pháp phù hợp để tránh làm trẻ tổn thương.
  • Trẻ từ 3 tới 5 tuổi. Đây là độ tuổi thích hợp nhất để giáo dục trẻ về những nguyên tắc, quy định. Dạy trẻ những điều nên và không nên, hình thành cho trẻ một nhân cách tốt.
  • Trẻ từ 6 tới 12 tuổi thích độc lập và có chứng kiến của riêng mình. Đồng thời trẻ bắt đầu bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những mối quan hệ bên ngoài.
  • Trẻ từ 13 tới 18 tuổi là giai đoạn trẻ thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý. Đặc biệt thích thể hiện, thích làm người lớn và dễ nổi loạn.
Kỷ luật không nước mắt
Kỷ luật không nước mắt trước tiên cần phải hiểu con trẻ

Lắng nghe, quan sát và hiểu con

Điều quan trọng đầu tiên để có thể áp dụng kỷ luật không nước mắt thành công chính là hiểu con. Muốn hiểu được thì phải lắng nghe và quan sát. Mỗi một hành động trẻ làm đều có nguyên nhân. Đừng vội trách móc hay nổi nóng với con, thay vào đó chúng ta nên tìm hiểu tại sao con trẻ lại làm như vậy. Hãy cho con trẻ có cơ hội được giải thích.

Kỷ luật không nước mắt
Lắng nghe con chính là một trong những điều quan trọng của kỷ luật không nước mắt

Đưa ra nguyên tắc, ranh giới, khen chê đúng lúc

Cách tốt nhất để xây dựng tính tự giác ở trẻ chính là đưa ra những nguyên tắc, những giới hạn. Điều này sẽ giúp trẻ biết rằng điều gì nên và không nên làm. Đồng thời, phải có thưởng phạt khen chê rõ ràng và đúng lúc. Từ đó chính trẻ sẽ là người thực thi nghiêm túc và không phạm sai lầm.

Hãy là tấm gương cho con, là người gần con thay vì ra lệnh

Muốn con ngoan thì chúng ta những người làm cha mẹ cần là những tấm gương tốt. Cha mẹ ôn hòa con sẽ biết lắng nghe. Cha mẹ cởi mở con sẽ thân thiện. Cha mẹ khiên tốn con sẽ ham học hỏi…Cha mẹ định hướng cho con, con sẽ biết tự lập. Nên hãy gần con, chia sẻ, tâm sự và đồng hành cùng con. Điều đó sẽ tạo điểm tựa tâm lý vững chắc cho con trẻ, cũng như sự tự tin.

Kỷ luật không nước mắt
Muốn kỷ luật không nước mắt thành công thì cha mẹ chính tấm gương cho con

Kết

Kỷ luật không nước mắt không phải là cách chúng ta đối phó với con trẻ ra sao. Mà là quá trình đồng hành, định hướng và phát triển cùng con. Hi vọng rằng, từ giờ trở đi, cha mẹ có thể lắng nghe con cái nhiều hơn, quan sát, hoặc ngồi xuống trò chuyện cùng con. Chúc cho hành trình làm cha mẹ luôn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Tìm hiểu thêm về cách day con 2 tuổi những bài học về nhân cách tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ba mẹ cần học cách dạy trẻ kiềm chế cảm xúc một cách khéo léo nhất để hạn chế sự tổn thương lên […]

trackback

[…] Tìm hiểu về cách nuôi con thông minh tại đây! […]

trackback

[…] Kỷ Luật Không Nước Mắt – Giáo Dục Không Tổn Thương Trẻ  […]

trackback

[…] cách dạy trẻ lên 2 tuổi học toán, những phương pháp trên đều hướng đến cách dạy trẻ không nước mắt. Hi vọng cha mẹ sẽ có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời bên con […]

trackback

[…] nhân xưa coi không sợ thất bại là một trong 03 nguyên tắc vàng trong giáo dục con cái. Vì họ cho rằng, nếu quá nuông chiều con cái sẽ khiến cho chúng ỉ lại vào […]

trackback

[…] “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” là một giải pháp giáo dục khiến mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn. Cha mẹ không cần quá nghiêm khắc nhưng con cái vẫn nghe lời, ngoan ngoãn. Khi cha mẹ lắng nghe con, tạo cơ hội để con nói ra những mong muốn hay những khó khăn con mắc phải. Điều này không chỉ giúp con nâng cao năng lực giao tiếp và còn phát triển khả năng tư duy ở trẻ. […]

trackback

[…] bé. Để sửa sai và hiểu con đang suy nghĩ gì về mọi thứ. Nhớ một điều là kỹ luật không nước mắt khi cần […]