Hướng dẫn khắc phục khủng hoảng ngủ 7-9 tháng ở trẻ

0Shares

Bài viết hướng dẫn nguyên nhân và cách khắc phục khủng hoảng ngủ 7-9 tháng ở trẻ.

Bất kỳ trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn khủng hoảng ngủ 7 – 9 tháng, mẹ cần phải biết để giúp trẻ vượt qua. Thời gian này con vẫn tiếp tục phát triển chiều cao, cân nặng nhưng tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài dế gây phát triển não bộ. Hãy cùng chuyenmebim.com tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khủng hoảng ngủ 7-9 tháng ở trẻ.

1. Khủng hoảng ngủ 7–9 tháng là gì?

Khủng hoảng ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ ở những trẻ đã đi vào nếp sinh hoạt bình thường, trẻ thường thức đêm, khóc đêm, ngủ ít hơn về đêm. Từ đó, lịch sinh hoạt của con bị đảo lộn do thức đêm sẽ khiến trẻ ngủ nhiều hơn ban ngày, ăn nhiều hơn vào ban đêm. Trẻ khóc đêm, thức dậy khoảng 1 – 2 tiếng giữa đêm, thường xuyên cáu gắt. 

Khủng hoảng ngủ thường xuất hiện vào các thời gian wonder week: 4 tháng (trẻ học lật), 7 – 9 tháng (trẻ bò, trườn) và 12 tháng (trẻ tập đi).

Xem thêm: Trẻ sơ sinh gắt ngủ quấy khóc phải làm sao?

Trong các giai đoạn wonder week vì trẻ đang tập luyện các kỹ năng mới, con phát hiện ra môi trường xung quanh rất thú vị với nhiều điều ký thú. Con ham mê khám phá đến quên ăn, quên ngủ nên thường sẽ giảm bớt chất lượng giấc ngủ. Mẹ cần thấu hiểu điều này để không để bản thân khủng hoảng vì sinh lý bình thường của con.

Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng ở trẻ
Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng thường xảy ra trong giai đoạn wonder week

Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng thường sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần đến 1 tháng, có trường hợp kéo dài từ 6 – 8 tuần. Sau một giai đoạn khủng hoảng ngủ, con sẽ thay đổi nếp ăn ngủ. Mẹ cần quan sát nhiều để hiểu được nhu cầu của con.

Xem thêm: Review Sách: 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc

2. Cách khắc phục khủng hoảng ngủ 7–9 tháng

Khủng hoảng ngủ 7 – 9 tháng là điều không thể tránh khỏi trong tiến trình phát triển của con. Vì vậy, mẹ cần hiểu và áp dụng các phương pháp giúp con mau chóng quay lại lịch sinh hoạt, hoặc thay đổi lịch sinh hoạt phù hợp với nhu cầu mới của con.

a. Điều chỉnh giờ ngủ linh hoạt theo nhu cầu của con

Với các bé được mẹ cho sinh hoạt theo nếp E.A.S.Y con sẽ thường kháng cự các giấc ngủ ngày, vì thời gian này con đang mải mê khám phá thế giới. Mẹ có thể cho con chơi bình thường vào giấc ngủ ngắn cuối ngày, và cho con đi ngủ đêm sớm hơn. Mục đích của việc này là con sẽ được ngủ sau giờ chơi mệt nhoài, hạn chế được thời gian thức đêm nhưng vẫn đủ số giờ ngủ trong 24 giờ cho con.

Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng
Mẹ hãy linh động thay đổi để phù hợp với khủng hoảng ngủ 7-9 tháng

b. Ngủ bù vào ban ngày để đảm bảo con ngủ đủ giấc

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có số giờ ngủ nhất định, để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ, và giảm thiểu tình trạng gắt ngủ do thiếu ngủ. Nếu trong đêm, mẹ quan sát thấy con ngủ không ngon, thường xuyên thức giấc, trằn trọc thì mẹ có thể linh động tăng thời gian ngủ ngày, hoặc tăng thêm giấc ngày để bé con có thể ngủ đủ giấc.

c. Cần thêm các công cụ hỗ trợ để con vượt qua khủng hoảng ngủ 7 – 9 tháng

Mẹ cần chuẩn bị một môi trường ngủ thật tốt để đưa con vào giấc ngủ nhẹ nhàng và an toàn: cũi không có gấu bông, nệm gối chặn (để tránh con bị ngạt thở khi lật), sử dụng tiếng ồn trắng (white noise) hoặc nhạc ru ngủ du dương để con đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, nhiệt độ phòng cũng rất quan trọng trong giấc ngủ, phòng ốc cần mát lạnh để con ngủ ngon hơn.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Sức khỏe.

Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng
Để khắc phục khủng hoảng ngủ 7-9 tháng cần sự kiên nhẫn của bố mẹ rất nhiều

d. Không thiết lập thói quen ngủ xấu cho con

Vì tình trạng con ngủ kém, không ít mẹ hoang mang lo lắng thử đủ mọi cách, nhưng “lợi bất cập hại” khiến tình trạng càng tệ hơn. Mẹ không nên thay đổi không gian ngủ của con đột ngột, vì sẽ khiến trẻ khó thích nghĩ hơn, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng ngủ. Cho con ăn ngủ không điều độ, không đúng giờ là một trong những thất bại của việc luyện cho con tự ngủ. Mẹ có thể linh hoạt thay đổi giấc ngủ ngắn trong ngày, rồi sau đó thay đổi nếp sinh hoạt E.A.S.Y của con, không nên để con sinh hoạt tự do không theo chu trình.

Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng
Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng là không thể tránh khỏi ở mọi trẻ

3. Kết:

Khủng hoảng ngủ 7-9 tháng là điều không thể tránh khỏi trong quá trình chăm sóc con, mẹ có thể tìm hiểu sớm và hiểu rõ nếp sinh hoạt của con để điều chỉnh linh hoạt. 

 

Tags: #khắc phục khủng hoảng ngủ 7-9 tháng #khủng hoảng ngủ #khủng hoảng ngủ 7-9 tháng #nuôi con EASY #nuôi con hiện đại

0Shares
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
9 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mẹ Chũn
Mẹ Chũn
6 tháng trước

Con mình cũng từng gắt ngủ, mình cũng đau đầu rất nhiều về vụ này

Hương Trần
Hương Trần
6 tháng trước

Mẹ bỉm nào cũng lo lắng vấn đề này. Cảm ơn người viết rất nhiều

Mẹ Hí Híu
Mẹ Hí Híu
6 tháng trước

Wonder week luôn là một cái gì đó rất khủng khiếp

Gia đĩnh Chũng
Gia đĩnh Chũng
6 tháng trước

Vợ chồng mình triền miên trong những đêm thay phiên nhau dỗ con ngủ huhu

Mỹ phẩm dược liệu
Mỹ phẩm dược liệu
6 tháng trước

Ai cùng cảnh ngộ giơ tay điểm danh ạ

trackback

[…] Đọc thêm: Hướng dẫn khắc phục khủng hoảng ngủ 7 – 9 tháng ở trẻ […]