Giải đáp bé 2 tuổi suy dinh dưỡng phải làm sao?

0Shares

Bài viết chia sẻ thông tin hữu ích nhận diện dấu hiệu bé 2 tuổi suy dinh dưỡng, cách cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ.

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng là bài toán khó khiến nhiều phụ huynh loay hoay tìm cách cải thiện thể trạng cho con. Đặc biệt hơn nữa, Việt Nam luôn nằm trong top các quốc gia có số trẻ em suy dinh dưỡng tăng mạnh qua các năm. Tổ chức UNICEF đã thống kê Việt Nam có khoảng 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi đang bị suy dinh dưỡng, và nằm trong top 34 quốc gia trên thế giới đối mặt với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất.

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng
Số đo vòng cánh tay là một trong những chỉ số nhân trắc đánh giá mức độ suy dinh dưỡng của trẻ.

Thế nào được gọi là bé 2 tuổi suy dinh dưỡng?

Suy sinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các nhóm chất cần thiết cho cơ thể trong thời gian dài. Lúc này, cơ thể bắt đầu sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ trước đó để bù đắp năng lượng thiếu hụt. Suy dinh dưỡng thường gặp ở nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu dinh dưỡng thường gặp nhất hiện nay, do thay đổi thói quen ăn uống hoặc môi trường.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia suy dinh dưỡng ra thành 3 thể với đặc điểm nhận dạng khác nhau, và dựa trên các chỉ số nhân trắc khác nhau:

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng 1
Bảng theo dõi chiều cao, cân nặng theo tuổi của WHO

– Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng theo tuổi và theo chiều cao thấp): Trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân thường có cân nặng thấp hơn mức tiêu chuẩn trẻ cùng tuổi, cùng giới. Thể nhẹ cân phản ánh tình trạng trẻ bị thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài đến thời điểm đánh giá.

– Suy dinh dưỡng thể thấp còi (cân nặng, chiều cao theo tuổi thấp): Trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi thường có cân nặng và chiều cao thấp hơn mức tiêu chuẩn trẻ cùng tuổi, cùng giới. Thể thấp còi thể hiện tình trạng chậm phát triển mạn tính, kéo dài từ trong quá khứ có thể do quá trình mang thai mẹ bị thiếu chất dinh dưỡng.

– Suy dinh dưỡng thể gầy còm (cân nặng, chiều cao theo tuổi thấp và cân nặng theo chiều cao đều thấp): Trẻ em suy dinh dưỡng thể này thường có cả 3 chỉ số nhân trắc thấp, điều này thể hiện tình trạng thiếu dinh dưỡng cấp tính do trẻ không tăng cân hoặc tụt cân.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bé 2 tuổi suy dinh dưỡng

Đa số các nguyên nhân gây ra tình trạng bé 2 tuổi suy dinh dưỡng đều bắt nguồn từ chế độ thiếu dinh dưỡng, thói quen ăn uống không lành mạnh . Hoặc tình trạng dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ cũng ảnh hưởng đến con khá nhiều giai đoạn sau này. Trong đó, các nguyên nhân cụ thể thường là:

– Trẻ không được cung cấp đủ nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn phát triển.

– Trẻ lười ăn, ăn không đủ nhiều theo nhu cầu sinh hoạt.

– Chế độ ăn nghèo nàn chất dinh dưỡng hoặc cách chế biến không đúng làm hao hụt lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phàn ăn.

– Các bệnh lý nhiễm trùng kéo dài cũng ảnh hưởng đến tình trạng hấp thu dinh dưỡng của trẻ như: rối loạn tiêu hóa, khó hấp thu, nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

– Trẻ phải cai sữa mẹ sớm, chế độ ăn dặm không phù hợp với bé.

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng 2
Hiểu rõ nguyên nhân để giúp tìm ra cách khắc phục tối ưu nhất cho tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của con.

Cách nhận biết dấu hiệu bé 2 tuổi suy dinh dưỡng

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng thường có nhiều biểu hiện khác nhau trong đời sống sinh hoạt. Để phát hiện sớm và xác định chắc chắn, cha mẹ nên thường xuyên cân, đo chiều cao, cân nặng của trẻ và so sánh với Bảng cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn theo tuổi của WHO.

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng 4
Cân đo chiều cao, cân nặng thường xuyên là cách giúp cha mẹ phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể quan sát các biểu hiện sớm của tình trạng bé 2 tuổi suy dinh dưỡng để ngăn chặn sớm.

– Trẻ biếng ăn hoặc ăn ít trong các cữ ăn.

– Trẻ kém hoạt bát, thường xuyên quấy khóc.

– Trẻ tăng cân kém, hoặc không tăng cân liên tục trong khoảng 2 – 3 tháng.

– Trẻ không tăng chiều cao hoặc tăng chậm trong 2 – 3 tháng liên tục.

– Trẻ thường xuyên khó ngủ, quấy khóc hoặc giật mình khi ngủ.

– Trẻ mọc răng chậm, da xanh xao, cơ nhão và không săn chắc.

– Trẻ có các dấu hiệu chậm phát triển thể chất như: chậm biết đi, chậm biết bò,…

– Sức đề kháng suy giảm, trẻ dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng, tóc thưa thớt, dễ rụng, hoặc thường xuyên rối loạn tiêu hóa.

Đây là những dấu hiệu đòi hỏi cha mẹ cần sự quan sát kỹ lưỡng chế độ ăn, sự phát triển thể chất hoặc lối sinh hoạt của trẻ. Cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để cân, đo hoặc khám dinh dưỡng sớm để các tình trạng suy dinh dưỡng không trở nên quá nặng nề.

Chăm sóc bé 2 tuổi bị suy dinh dưỡng thế nào?

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc rất nhiều từ cha mẹ, sự kỹ lưỡng từ việc ăn uống đến sinh hoạt cũng có thể giúp con sớm khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần chú ý các điểm sau để tránh khỏi các nguyên nhân phổ biến khiến con hấp thu dinh dưỡng kém.

Xem thêm: Trẻ 2 tuổi ăn gì để tăng cân? Giá rẻ và dinh dưỡng cao

– Vệ sinh ăn uống: Cha mẹ cần phải đảm bảo con được ăn chín, uống sôi. Ngoài ra, thức ăn sau khi nấu xong phải cho trẻ ăn ngay, nếu đã để quá 3 tiếng đồng hồ thì thức ăn cần được đun sôi trở lại trước khi cho trẻ ăn. Các chuyên gia khuyến nghị không nên cho trẻ đi ăn rong ở những nơi bụi bặm, đường xá, công trường hoặc công viên. Vì những nơi đó có thể là nguồn lây bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn…

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ: Ngoài việc tắm rưa thường xuyên thì cha mẹ cũng nên tập cho con thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ. Hạn chế cho con ăn bánh kẹo ngọt, thói quen mút tay, đưa đồ vật vào miệng.

– Thường xuyên khuyến khích, động viên con: Việc khích lệ, động viên và khen thưởng con luôn được khuyến nghị để nuôi dạy con trẻ. Đặc biệt, với bé 2 tuổi suy dinh dưỡng việc làm tích cực này sẽ cho con cảm giác thoải mái, ăn ngon miệng hơn. Cách làm này luôn chứng tỏ hiệu quả vượt trội hơn so với dọa nạt, ép ăn,…

Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng 5
Thực đơn đa dạng nhóm chất rất quan trọng trong khắc phục tình trạng bé 2 tuổi suy dinh dưỡng

– Đưa trẻ đi khám dinh dưỡng: Biện pháp đầu tiên khi nhận thấy các dấu hiệu bé 2 tuổi suy dinh dưỡng là đưa trẻ đi khám dinh dưỡng. Khám sớm sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường và áp dụng biện pháp khắc phục thành công. Ngoài ra, việc gặp bác sĩ cũng sẽ có ích lợi là được xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp đúng lứa tuổi và thể trạng.

– Chia nhiều bữa ăn trong ngày: Bé 2 tuổi suy dinh dưỡng thường ăn rất ít trong cữ ăn, vì thế cha mẹ cần chia ra nhiều cữ ăn nhỏ để phù hợp kích thước dạ dày của con. Trẻ từ 1 – 2 tuổi cần ăn thêm 4 bữa/ ngày và bổ sung sữa ( sữa mẹ hoặc sữa ngoài). Cách chế biến nên được thay đổi đa dạng, nhóm thực phẩm phong phú để con làm quen với nhiều món ngon, tạo hứng thú với ăn uống.

Chuyện mẹ bỉm hy vọng bài viết với thông tin đầy đủ xoay quanh vấn đề bé 2 tuổi suy dinh dưỡng đã giải đáp được các vấn đề phụ huynh đang trăn trở. Xin lưu ý các thông tin trên đây, chỉ mang tính chất tham khảo, nếu mẹ quan sát thấy các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ thì cần đưa con đi thăm khám dinh dưỡng để tìm nguyên nhân và cách khắc phục.

Xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây.

Tags: #suy dinh dưỡng

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận