Đưa bé đi khám COVID-19 khi có 4 dấu hiệu sau

0Shares

Bài viết hướng dẫn mẹ cách theo dõi và dấu hiệu cảnh báo nghi ngờ mẹ nên đưa bé đi khám COVID-19 sớm.

COVID-19 đang là nỗi lo với các bậc cha mẹ vào thời kỳ mở cửa trở lại. Vì thế, cha mẹ có đôi lúc lúng túng với những triệu chứng ban đầu của con. Vì thế hãy cùng chuyenmebim.com tham khảo những cảnh báo 4 dấu hiệu cần đưa bé đi khám COVID-19 sớm.

Trẻ em dưới 12 tuổi hiện nay vẫn chưa được chỉ định tiêm vaccine COVID-19, việc mở cửa và các con được giao lưu với bạn bè cũng khiến phụ huynh “đứng ngồi không yên” khi lo lắng con nhiễm bệnh. Với trẻ em là F0, việc chăm sóc điều trị cần cẩn trọng hơn so với người lớn. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ nên hạn chế dùng thuốc điều trị virus, việc chăm sóc và theo dõi cũng khó khăn vì con không thể nói ra được những khó chịu trong người.

Vậy những trường hợp nào thì trẻ có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19, và dấu hiệu nhận biết để mẹ đưa bé đi khám COVID-19 là gì? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến của bậc cha mẹ khi có con nghi ngờ là F0.

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai chia sẻ về 4 dấu hiêu cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất ngay, dù đã có xét nghiệm COVID-19 hay chưa.

Đưa bé đi khám COVID-19
Mẹ nên đưa bé đi khám nếu có các dấu hiệu sau

1.    Sốt liên tiếp 3 ngày

Sốt liên tiếp 3 ngày, dùng thuốc hạ sốt không thuyên giảm nhiều thì cha mẹ nên đưa bé đi khám COVID-19 sớm để được chẩn đoán phù hợp. Ngoài ra, đưa trẻ đến cơ sở y tế gặp các chuyên gia để sử dụng loại thuốc hạ sốt phù hợp cho thể trạng của con. Ở trẻ em, nếu không được kiểm soát nhiệt độ khi sốt cao tốt sẽ có thể gây co giật.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà

2.    Bé quá mệt

Khi sốt cao trẻ sẽ li bì, không chơi. Nhưng sau khi cơn sốt thoái lui, thông thường bé sẽ vẫn chạy nhảy, chơi và hoạt bát như thường. Tuy nhiên, nếu cha mẹ quan sát thấy con không có sức, chỉ nằm một chỗ thì cha mẹ nên đưa bé đi khám COVID-19 sớm.

Đưa bé đi khám COVID-19 1
Hãy tiếp tục quan sát bé sau khi cơn sốt thoái lui

3.    Bé bỏ ăn, bỏ bú

Nếu sau cơn sốt, trẻ ăn và bú bình thường thì cha mẹ không cần quá lo sợ. Tuy nhiên, nếu con bỏ ăn hoặc bỏ bú quá nhiều thì các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi để có thể xử lý kịp thời.

4.    Bé khó thở, tím tái, tay chân lạnh

Cha mẹ nên quan sát cách con thở thường xuyên, hãy vén áo con lên kiểm tra xem con có thở nhanh, khó khăn, lồng ngực rút lõm nhiều không. Nếu kiểm tra thấy các dấu hiệu trên, cha mẹ nên đưa bé đi khám COVID-19 sớm để kiểm tra tình trạng hô hấp của con.

Ngoài các dấu hiệu được chuyên gia nêu ra phía trên. Nếu trẻ có tình trạng co giật, hôn mê, nôn nhiều, đi ngoài… thì cha mẹ cũng nên đưa bé đi khám COVID-19 để xác định xem con có bị hay không, hay con đang gặp phải nhiễm trùng khác.

Xem thêm các đề xuất tủ sách cho con tại đây

Tags: #COVID-19

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] con bị mắc covid-19 thì có những triệu chứng […]