Điều ba mẹ cần làm khi trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ

0Shares

Một số đứa trẻ thỉnh thoảng mất đi sự bình tĩnh. Nhưng cũng có một số đứa trẻ khác dường như gặp khó khăn hơn khi mọi thứ không theo ý mình. Đặc biệt là những đứa trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ và có phản ứng mạnh mẽ. Vì thế những ông bố bà mẹ cần phải biết mình nên làm gì trong những tình huống này để không gây tổn thương về mặt tâm lý cho bé. 

Vì sao trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ?

Khi một đứa trẻ lên 2, trẻ có khả năng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng không giống như một đứa trẻ lớn hơn, một đứa trẻ 2 tuổi chỉ mới bắt đầu phát triển các kỹ năng nhận thức để hiểu được những cảm xúc và khó kiểm soát chúng. Vì chúng đang bước những bước đi đầu tiên trên con đường độc lập. Thành tích của những điều này có thể là niềm vui lớn nhất đối với chúng.

Nguyên nhân trẻ hay cáu gắt là gì? Đáp án chỉ có một điều duy nhất, là mọi việc không như ý muốn. Khi một đứa trẻ lên 2 tuổi không thể có được những gì mình muốn ngay lúc đó, trẻ cảm thấy như thể thế giới sắp kết thúc.

tre-2-tuoi-hay-cau-gat-an-va-1
Nguyên nhân trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ là vì không được như ý muốn

Ví dụ khi một đứa trẻ hoàn thành một nhiệm vụ mới như vẽ bằng bút màu hoặc xếp hình ảnh lại với nhau. Chúng sẽ vỡ òa vì tự hào. Nhưng khi các mảnh ghép không vừa, đứa bé sẽ thể hiện sự không hài lòng của mình bằng việc là cáu gắt, khóc lóc,…

Mặc dù trẻ 2 tuổi đang bắt đầu phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nhưng khả năng giao tiếp của trẻ vẫn còn hạn chế. Thường thì trẻ không thể nói rõ mong muốn của mình. Điều này cũng đã giải thích cho bạn biết tại sao trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ. Nuôi con không phải là cuộc chiến nếu bạn biết những điều nên làm dưới đây?

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ?

Mỗi khi đứa trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ chính là thách thức đối với ông bố bà mẹ. Vậy bạn nên làm gì khi trẻ giận dữ, khóc ăn vạ? Mọi chuyện sẽ không còn phức tạp khi bạn biết cách dạy con vào thời điểm đó để giúp trẻ và không còn cảm thấy mệt mỏi.

1. Tìm hiểu nguyên nhân

tre-2-tuoi-hay-cau-gat-an-va-2
Ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ

Như đã nói ở trên, trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ vì chúng không có được những điều mình muốn. Vì thể ba mẹ nên tìm hiểu xem đứa bé muốn cái gì. Đôi khi có thể là những món đồ chơi được để trên cao hay chỉ đơn giản là chúng khát nước,… 

Đứa bé không thể nói được những điều mình muốn. Do đó, ba mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm hiểu nguyên nhân thực sự khiến đứa bé cáu gắt, khóc lóc là gì. Thỏa mãn được nhu cầu của chúng. Chúng sẽ không gào thét khiến bạn đau đầu nữa. Từ đó, bạn sẽ thấy mọi việc nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

2. Không nhân nhượng

tre-2-tuoi-hay-cau-gat-an-va-3 (1)
Nếu yêu cầu của bé vô lý thì không nên chiều theo

Ở bước trên bảo rằng bạn phải tìm hiểu nguyên nhân và thỏa mãn điều đó. Nhưng ở bước này thì lại bảo ngược lại, nghe có vẻ hơi bất hợp lý. Nhưng bạn cũng nên biết rằng có những thứ nếu bạn càng chiều chuộng thì đứa bé sẽ càng ý lại.

Nói một cách dễ hiểu nếu đứa trẻ biết khi khóc lóc sẽ có được điều mình muốn. Sau này, khi không có được điều gì đó, chúng đó sẽ hở chút là khóc. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn con mình có thói ỷ lại như thế đúng không? Vì thế nếu lý do đứa bé khóc không chính đáng thì đừng nhân nhượng chúng. 

3. Đánh lạc hướng

tre-2-tuoi-hay-cau-gat-an-va-4 (1)
Khi trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ hãy đánh lạc hướng chúng

May mắn cho các bậc cha mẹ, tuy trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ. Nhưng điều này không tồn tại trong thời gian dài. Trẻ em ở độ tuổi này tò mò về nhiều thứ đến nỗi chúng thường dễ quên điều mình đang quan tâm mà nghĩ đến một điều khác. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian chú ý ngắn ngủi đó và nhẹ nhàng hướng trẻ đến một hoạt động khác nếu trẻ không hài lòng hoặc chán nản với việc theo đuổi hiện tại. 

Ví dụ khi một đứa bé đang khóc vì không có kẹo ăn. Bạn chỉ cần hướng sự chú ý của chúng sang một con mèo đang đi qua thì chúng sẽ ngừng khóc ngay. Nếu không tin bạn có thể thử ngay để thấy được sự lợi hại của cách làm này.

4. Đồng cảm với trẻ

tre-2-tuoi-hay-cau-gat-an-va-5 (1)
Cảm thông với tâm trạng của trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ ngay lúc đó

Trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ và thường tự cho mình là trung tâm. Chúng hoàn toàn không thể hiểu được khái niệm rằng người khác cũng có cảm xúc. Những cảm xúc đó có thể khác tùy theo mỗi cá nhân. Nhưng khi một đứa trẻ học cách đánh dấu cảm xúc của chính mình. Nó cũng sẽ bắt đầu áp dụng những thứ đó cho người khác.

Những năm chập chững biết đi là thời điểm tốt nhất để đặt nền móng cho con bạn hiểu được cảm xúc trong bản thân và người khác. Phần lớn việc nuôi dạy con cái trong những năm đầu tiên chủ yếu là để nói về cảm xúc. Khi ba mẹ dạy trẻ lý do tại sao một hành vi là đúng hay sai, họ đang cho chúng thấy cảm giác của người khác. Nhưng những bài học ban đầu này không chỉ đơn thuần là về cảm xúc. Mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của đứa bé sau này. 

5. Hỏi chúng về cảm xúc của mình

Mặc dù việc đánh lạc hướng có thể ngăn trẻ khóc lóc. Nhưng điều quan trọng là ba mẹ phải nói chuyện với trẻ về những gì trẻ đang cảm thấy, chứ không chỉ đơn giản là lờ đi những cảm xúc ấy. Tất nhiên, bạn không thể mong đợi một đứa trẻ 2 tuổi nói với bạn rằng chúng đang tức giận, cô đơn hay buồn chán. Chúng chỉ đơn giản là không có khả năng kiểm soát xung động hoặc không thể nói lên suy nghĩ của mình.

tre-2-tuoi-hay-cau-gat-an-va-6 (1)
Khi trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ – Hãy hỏi thăm chúng đang cảm thấy như thế nào?

Nhưng bạn có thể dán nhãn cảm xúc cho đứa trẻ bằng cách nói những câu như “Điều này khiến con thấy khó chịu hả?” hay “Con không vui vì điều gì?”. Chỉ với những câu hỏi đơn giản có thể giúp chúng nhận ra những từ dùng để mô tả những gì đang diễn ra bên trong. Nó sẽ khiến chúng hiểu những cảm giác như vậy là hoàn toàn bình thường.

Việc yêu cầu một đứa trẻ 2 tuổi hay cáu gắt ăn vạ phải tự kiếm soát cảm xúc của mình quả thực rất khó. Vì vậy, bậc làm ba mẹ cần có đủ sự kiên nhẫn, thấu hiểu và tích cực. Đồng thời, ba mẹ cũng nên có cho mình bí kíp nuôi dạy con để trẻ ngày càng phát triển theo chiều hướng tốt. 

Đường Gia Huệ

Tags: #làm gì khi trẻ giận dữ khóc ăn vạ #Nguyên nhân trẻ hay cáu gắt

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tìm hiểu thêm cách dạy trẻ thông minh. […]

trackback

[…] ĐIỀU BA MẸ CẦN LÀM KHI TRẺ 2 TUỔI HAY CÁU GẮT ĂN VẠ  […]