Cách Dạy Con 2 Tuổi Những Bài Học Quan Trọng Về Nhân Cách

0Shares

Cách nuôi dạy con 2 tuổi ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Ở lứa tuổi lên hai trẻ có nhiều thay đổi cả về ngoại hình và tâm lý nên bố mẹ cần hiểu rõ con hơn. Trong bài viết này, Chuyện mẹ bỉm chia sẻ đến các bậc phụ huynh những bài học về hình thành nhân cách cho trẻ.

Đặc điểm tuổi lên 2 ba mẹ cần lưu ý

Cách dạy con 2 tuổi bắt đầu từ việc nắm bắt tâm lý của trẻ. Những bậc cha mẹ đã có rất nhiều cảm xúc từ khi con lọt lòng tới thời điểm con yêu được 2 tuổi. Lúc này bạn thật sự bối rối, hay đúng hơn là không biết nên làm gì. Vì đứa trẻ trước mặt bạn bỗng nhiên thật khó đoán, khó chiều, mà thậm chí đôi lúc khó ưa. Bạn tự hỏi, thiên thần bé nhỏ của bạn đi đâu mất rồi, và bạn nên đối mặt thế nào với những tình huống dở khóc dở cười khi con bạn 2 tuổi.

Bạn muốn tìm ra phương cách dạy con 2 tuổi? Bạn phải hiểu trẻ 2 tuổi hay đúng hơn là đứa con yêu của mình 2 tuổi sẽ có đặc điểm gì. Từ đó chúng ta sẽ có định hướng và phương pháp giáo dục một cách tốt nhất.

Trẻ lên 2 sẽ có những đặc điểm về tâm sinh lý sau:

Thích học hỏi và khám phá xung quanh

Giai đoạn từ 0-2 tuổi là giai đoạn phát triển não phải của trẻ. Ở độ tuổi này trẻ yêu thích khám phá mọi thứ xung quanh. Đặc biệt là bắt chước những hành động của người lớn. Đối với trẻ mọi thứ từ cây chổi, cái áo, cây bút đều mới lạ. Trẻ học khám phá thông qua nhìn, sờ, nếm, ngửi và thậm chí quăng quật tất cả mọi thứ thấy được. Do vậy, dạy trẻ ở giai đoạn này là tốt nhất nhưng cũng là khó nhất.

Đấy cũng chính là lý do nhiều cha mẹ đau đầu tìm cách dạy con 2 tuổi như thế nào cho đúng.

Hiếu động, nghịch ngợm

Đương nhiên khi thích khám phá thì trẻ sẽ không thể ngồi yên. Trẻ tò mò về mọi thứ từ đôi mắt, cái mũi, tới mái tóc của mẹ. Hay yêu thích cặp kính và đôi giày của ba. Năng lượng của trẻ ở giai đoạn này dường như vô tận, có thể liên tục hò hét, chạy nhảy. Tất cả những thứ xưa kia còn xa tầm với, giờ là cơ hội để những đứa trẻ được thỏa thích mày mò.

Cha mẹ muốn tìm cách dạy con 2 tuổi của mình cần nắm được đặc điểm tâm lý quan trọng này

Thể hiện cá tính, thích chơi cùng bạn bè

Đã qua rồi cái thời nằm trong nôi hay trong vòng tay của ông bà cha mẹ. Những đứa trẻ 2 tuổi đã có thể chạy nhảy tung tăng và đi những nơi chúng muốn. Những ông nhỏ bà nhỏ này bắt đầu thể hiện cá tính của riêng mình, cho mình là trung tâm của vũ trụ. Chúng sẽ khắng khăng làm điều mà chúng muốn. Biết cách đòi hỏi để được đáp ứng. Đồng thời trẻ có thể hiểu được người khác, thích được chơi với bạn vè cùng trang lứa.

Nhu cầu sở hữu cao

Những bạn trẻ tuổi lên 2 không chỉ có những chiêu trò ăn vạ đỉnh của đỉnh. Các bạn nhỏ ấy còn có chứng kiến rất mạnh mẽ và chủ quyền rất cao. Nên các bậc cha mẹ lưu ý tới cách dạy con 2 tuổi để con trẻ không bị tổn thương.

cách dạy con 2 tuổi
Muốn có cách dạy con 2 tuổi tốt thì phải hiểu được tính cách của trẻ giai đoạn này

Những bài học nhân cách quan trọng ba mẹ cần dạy trẻ

Dạy trẻ tính tự chủ

Thế nào là dạy con tính tự chủ? Cách dạy con 2 tuổi tính tự chủ như thế nào? Cha mẹ hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để con có thể tự ra quyết định của mình. Ví dụ như hôm nay con muốn mặc đồ gì? Muốn đi đồi giày nào?… Từ những hành động nhỏ, sẽ tạo thói quen để sau này trẻ có thể tự lập và tự chủ được những việc lớn hơn. Tuy nhiên ba mẹ nên nhẫn nại theo sát con, và có thể hỗ trợ con trong quá trình ra quyết định.

cách dạy con 2 tuổi
Dạy con 2 tuổi tính tự chủ bằng việc nhỏ nhất như cho con tự chọn giày

Dạy trẻ biết lắng nghe

Trẻ muốn tiếp thu tốt thì phải biết lắng nghe. Nhưng lắng nghe không phải ép trẻ, rồi bắt trẻ tập trung lắng nghe người khác nói. Hãy dạy trẻ biết lắng nghe theo hướng chủ động tích cực. Đọc truyện, đọc sách cho trẻ. Kể cho trẻ nghe những câu chuyện để trẻ hiểu tầm quan trọng của sự lắng nghe. Hướng trẻ học chơi một loại âm nhạc nào đó…

cách dạy con 2 tuổi
Đọc sách kể chuyện cho con nghe là cách dạy con 2 tuổi biết lắng nghe

Dạy trẻ về lòng biết ơn, biết cảm ơn, xin lỗi

Nhiều người có quan điểm, trẻ nhỏ biết gì mà dạy, lớn lên rồi mới dạy. Nhưng đây là quan điểm sai lầm, vì chính lúc trẻ chưa biết gì thì người lớn mới cần dạy. Cha mẹ, người lớn chính là tấm gương mà trẻ sẽ học theo. Cha mẹ hãy cảm ơn con khi con giúp mình một việc nào đó, và xin lỗi khi bản thân làm sai.

cách dạy con 2 tuổi
Cách dạy con 2 tuổi tốt nhất chính là cha mẹ hãy làm gương trước để con noi theo

Đọc thêm:

Kỷ Luật Không Nước Mắt – Giáo Dục Không Tổn Thương Trẻ 

ĐIỀU BA MẸ CẦN LÀM KHI TRẺ 2 TUỔI HAY CÁU GẮT ĂN VẠ 

Dạy trẻ bài học về sự trung thực

Cách dạy con 2 tuổi bài học về trung thực không khó. Hãy học cách chia sẻ cùng con, lắng nghe con và động viên con trong mỗi hoạt động. Khuyến khích con chia sẻ, thổ lộ những khó khăn con gặp phải. Nhiều bạn nhỏ 2 tuổi đã có thể nói rõ và diễn đạt ý kiến của mình rất rõ ràng. Hãy cố gắng đồng hành cùng con. Các bậc cha mẹ sẽ thấy lợi ích tương lai của bài học về sự trung thực từ tấm bé.

Dạy trẻ sự tự tin

Cách dạy con 2 tuổi có được sự tự tin chính là hãy thường xuyên khen ngợi con. Đừng chỉ trích khi con làm sai mà hãy nhẹ nhàng hướng dẫn và cổ vũ con để con tiếp tục cố gắng.

 

 

 

cách dạy con 2 tuổi
Cách dạy con 2 tuổi sự tự tin chính là khen ngợi vào sự nỗ lực của con

Đọc thêm:

5 Cách dạy trẻ kiềm chế cảm xúc mà ba mẹ thông minh đã biết 

Phương Pháp Dạy Trẻ 2 Tuổi Tập Nói Nhanh Chóng, Hiệu Quả 

Dạy trẻ tính kỷ luật

Kỷ luật và một việc cực kỳ khó đối với trẻ. Nhất là đối với những đứa trẻ ở độ tuổi lên 2. Cha mẹ nên đặt ra những quy tắc nhỏ trong gia đình, biết nói “không” với trẻ khi cần. Đồng thời cha mẹ cũng nên giải thích trước với con điều gì là nên và không nên. Ban đầu có thể sẽ nhận lại sự chống đối của trẻ, nhưng qua thời gian trẻ sẽ hiểu và tự nguyện chấp hành.

Kết

Những năm đầu đời rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển tính cách của trẻ. Hi vọng các bậc cha mẹ có thể đồng hành cùng con, hiểu rõ  cách dạy con 2 tuổi những bài học về nhân cách. Từ đó giúp con có một tương lại tốt đẹp.

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về các trò chơi cho trẻ chậm nói tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tìm hiểu thêm về cách day con 2 tuổi những bài học về nhân cách tại đây […]

trackback

[…] Tìm hiểu thêm về cách dạy con 2 tuổi những bài học quan trọng về nhân cách tại đây […]

trackback

[…] Xem thêm cách dạy trẻ 2 tuổi những bài học về nhân cách tại đây […]

trackback

[…] áp lực và khiến họ cảm thấy stress kéo dài trong một thời gian dài. Việc nuôi dạy con 2 tuổi phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần là một bài toán vô cùng khó. Nhất […]

trackback

[…] Sinh của tác giả Trần Đại Vi là cuốn sách cung cấp những kiến thức nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Kỹ năng sống là một kỹ năng cần phải được đào tạo, một đứa trẻ […]

trackback

[…] Đây là 5 món đồ chơi dành cho bé gái 2 3 tuổi giúp bé vừa chơi vừa học và giúp bé phát triển mọi mặt về tư duy, được nhiều bà mẹ tin dùng trong cách dạy con 2 tuổi: […]

trackback

[…] thẻ được đánh giá là món đồ chơi thông minh và rất thích hợp trong cách dạy con 2 tuổi trở lên vì tính giáo dục rất cao. Thẻ gồm 2 mặt, một mặt sẽ là hình ảnh […]