Các trò chơi dạy trẻ tập nói từ 3 tuổi trở lên siêu thú vị

0Shares

Chơi là cách chính mà trẻ nhỏ phát triển, học hỏi và khám phá thế giới. Các trò chơi dạy trẻ tập nói vừa giúp bé tiến bộ và mang lại nhiều cơ hội để ba mẹ có thể trò chuyện với trẻ. Điều này giúp con bạn có cơ hội học cách hoạt động của âm thanh, từ ngữ và các cuộc hội thoại. Nó sẽ cải thiện kỹ năng nói chuyện và giúp não bộ của chúng phát triển.

Tại sao ba mẹ nên giáo dục trẻ thông qua trò chơi?

Nghiên cứu cho thấy rằng học thông qua chơi là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Mặc dù đảm bảo đứa trẻ có đủ thời gian vui chơi là một lợi ích to lớn đối với các gia đình khi họ cho phép con mình giải phóng thêm năng lượng. 

Nhưng một đứa trẻ bắt đầu tìm hiểu chúng là ai thông qua việc chơi đùa khi còn nhỏ. Ngay cả trong giai đoạn đầu phát triển, trí óc của một đứa trẻ đang mở rộng chỉ bằng cách nhìn vào môi trường của chúng và tiếp nhận môi trường xung quanh. Đặc biệt khi trẻ ở giai đoạn học nói thì các trò chơi dạy trẻ tập nói vô cùng hữu ích và phù hợp ngay lúc ấy.

cac-tro-choi-day-tre-tap-noi-1 (1)
Các trò chơi dạy trẻ tập nói mang lại nhiều lợi ích to lớn có thể bạn chưa biết

Việc sử dụng đồ chơi mang tính chất giáo dục có thể giúp trẻ học nhiều kỹ năng khác nhau mà chúng sẽ cần trong cuộc sống. Đồ chơi giáo dục có thể giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, dạy về cách giải quyết xung đột và cách thức hoạt động của nguyên nhân và kết quả. 

Các trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ và dạy trẻ em về sự chia sẻ, giúp phát triển các kỹ năng vận động của chúng. Chưa dừng lại ở đó, trò chơi còn nuôi dưỡng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. Do đó, ba mẹ cũng nên tham khảo các trò chơi dạy trẻ tập nói bên dưới để bé phát triển hết mức có thể.

Các trò chơi dạy trẻ tập nói không tốn tiền nhưng hiệu quả cao

Các trò chơi dạy trẻ tập nói dưới đây hơi mang tính truyền thống nhưng bù lại nó sẽ giúp tất cả thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn. Hơn thế, nó sẽ giúp con bạn có một tuổi thơ tuyệt vời nhất.

1. Ai nhớ nhiều hơn

cac-tro-choi-day-tre-tap-noi-2
Trò chơi Ai nhớ nhiều hơn – Các trò chơi dạy trẻ tập nói

Cần chuẩn bị trước:

  • 1 cái bảng hút nam châm và nam châm
  • Hình con vật riêng rẻ
  • 1 bức tranh khu rừng có đầy đủ tất cả con vật

Cách chơi: Đầu tiên, ba mẹ sẽ đứa bức tranh có đầy đủ tất cả con vật lên cho bé xem trong 1-2 phút. Sau đó cất bức tranh đi và yêu cầu bé nhớ lại tất cả các con vật đã nhìn thấy. Khi bé nói con vật nào thì ba mẹ lấy hình con vật đó gắn lên bảng. Đến khi hoàn tất thì đem ra đối chiếu với bức tranh gốc. Ba mẹ cũng có thể thay thế con vật thành đồ dùng trong nhà, rau củ quả, đại dương,… Có rất nhiều chủ đề khác mà ba mẹ cũng nên thử.

Lợi ích: Trò chơi này sẽ giúp trẻ luyện tập trí nhớ của mình tốt hơn. Không chỉ vậy mà những kiến thức về động vật cũng sẽ được khắc sâu vào não bộ. Hơn hết là bé được rèn luyện phát âm khi đọc tên các con vật. Ai nhớ nhiều hơn là một trong các trò chơi dạy trẻ tập nói đầy sáng tạo và nhiều bé hứng thú nhất.

2. Chiếc túi bí ẩn

cac-tro-choi-day-tre-tap-noi-3 (1)
Trò chơi Chiếc túi bí ẩn – Các trò chơi dạy trẻ tập nói

Cần chuẩn bị trước:

  • 1 cái túi.
  • Các đồ vật ba mẹ muốn để vào như đũa, muỗng, cà chua, cây bút,…

Cách chơi: Bỏ hết các vật dụng vào trong túi để bé không biết trước đồ dùng đã được chuẩn bị. Sau đó đưa chiếc túi cho bé. Yêu cầu bé miêu tả lại bằng lời của mình và đoán đúng tên vật dụng mà mình cầm ở trong túi.

Lợi ích: Trò chơi chiếc túi bí ẩn sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ thông qua việc dùng lời nói để miêu tả. Bên cạnh đó, nó còn kích thích trí tưởng tượng và khả năng sắp xếp câu từ của đứa bé. Đây có thể coi là một trong các trò chơi dạy trẻ tập nói siêu hiệu quả và thú vị nhất.

3. Lời kêu gọi của rừng

cac-tro-choi-day-tre-tap-noi-4
Trò chơi Lời kêu gọi của rừng – Các trò chơi dạy trẻ tập nói

Cần chuẩn bị trước: Con vật bằng đồ chơi. Nếu không ba mẹ có thể in ảnh màu từ trên mạng xuống

Cách chơi: Mỗi khi ba mẹ dơ hình ảnh con vật nào thì bé phải phát ra tiếng con vật đó. Ví dụ, khi ba mẹ đưa hình ảnh “con chó” thì bé phải phát ra âm thanh “gâu gâu gâu”. Nếu bé trả lời đúng thì có thưởng và ngược lại. Hoặc trò này cũng có thể chơi ngược lại. Ba mẹ sẽ phát ra âm thanh và bé phải đưa đúng hình ảnh của con vật đó.

Lợi ích: Đây cũng là một trong các trò chơi dạy trẻ tập nói không kém phần thú vị và hấp dẫn dành cho bé. Trò chơi này cũng giúp bé tăng cường trí nhớ, ôn lại các kiến thức về thế giới động vật và rèn luyện phát âm của mình. Ngoài ra, nó cũng giúp bé tăng khả năng phản xạ khi nhận được hiệu lệnh từ ba mẹ.

4. Đôi bàn tay biết nói

cac-tro-choi-day-tre-tap-noi-5
Trò chơi Đôi bàn tay biết nói – Các trò chơi dạy trẻ tập nói

Cần chuẩn bị trước: 

  • Một đôi bàn tay (này thì dễ rồi ha)
  • Một vài động tác đơn giản với đôi tay của mình. Ví dụ như xin chào, tạm biệt,…
  • Địa điểm chơi có không gian thoải mái, rộng rãi càng tốt (có thể là sân, phòng khách,…)

Cách chơi: Đầu tiên hãy ra quy định với trẻ một số kí hiệu như khoanh tay trước ngực là xin lỗi, vòng ngón trỏ thành biểu tượng OK là đồng ý),… Để bé ngồi đối diện với người chơi (ba mẹ). Ba mẹ hãy đọc to câu thần chú “Khi gặp… + Bàn tay biết nói giúp tôi…”. Ví dụ khi gặp bạn bè, bàn tay giúp tôi nói. Sau đó, ba mẹ thực hiện động tác vẩy tay. Bé sẽ phải trả lời là xin chào. Tương tự vậy cho các động tác khác. Ba mẹ có thể đổi cho trẻ là người thực hiện còn ba mẹ sẽ đoán.

Lợi ích: Tuy là một trò chơi nghe có vẻ đơn giản nhưng có thể giúp bé áp dụng vào đời sống thực tế. Đây là một trong các trò chơi dạy trẻ tập nói giúp bé phát triển cả về ngôn ngữ và động tác phù hợp với lời nói của mình. Đừng quên các trò chơi dạy trẻ tập nói bên dưới đang đợi bạn nha.

5. Trò chơi hái hoa

cac-tro-choi-day-tre-tap-noi-6
Trò chơi hái hoa – Các trò chơi dạy trẻ tập nói

Cần chuẩn bị trước: 

  • Một chậu hoa nhựa
  • Các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa sen,… Bất cứ loại hoa nào bạn có

Cách chơi: Đầu tiên ba mẹ sẽ cắm tất cả các loại hoa mà mình chuẩn bị lên chậu cây. Sau đó, ba/ mẹ sẽ miêu tả lại đặc điểm về màu sắc, hình dáng,… của bông hoa đó. Bé sẽ lấy bông hoa theo miêu tả của ba/ mẹ và trả lời tên của bông hoa đó là gì. Hoặc trò này cũng có thể chơi ngược lại. Ba mẹ sẽ nêu tên bông hoa và bé phải miêu tả lại đặc điểm của chúng.

Lợi ích: Khi chơi trò này, bé sẽ phân biệt được các loài hoa từ đó làm tăng thêm vốn từ của trẻ. Đây là một trong các trò chơi dạy trẻ tập nói linh hoạt. Vì ba mẹ cũng có thể đổi chủ đề thay vì là hoa thì đó có thể là đồ dùng trong bếp, thứ tự trong gia đình, động vật,… Tùy theo sự sáng tạo của ba mẹ.

Trên đây là các trò chơi dạy trẻ tập nói mà ba mẹ nên dùng nó. Nó không chỉ giúp trẻ nhạy bén với ngôn từ mà còn gắn kết tình cảm giữa bé và các thành viên trong gia đình. Hơn thế, trên đây là những trò chơi mang tính truyền thống. Không dùng các thiết bị điện tử nên không sợ hư mắt của bé. Ba mẹ cũng nên xem thêm một số kiến thức về bé tại đây!

Đường Gia Huệ

Tags: #Các trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Các trò chơi dạy trẻ tập nói từ 3 tuổi trở lên siêu thú vị. […]

trackback

[…] vị phụ huynh cũng có thể thông qua trò chơi giúp trẻ tập nói nhiều hơn với mọi người xung quanh. Ngoài ra, cũng có thể thông qua món đồ chơi […]