Các trò chơi cho trẻ chậm nói đơn giản – Hiệu quả bất ngờ

0Shares

Những năm tháng đầu đời rất quan trọng đối với một đứa trẻ. Nhiều phụ huynh lo lắng  khi con mình chậm nói. Chuyện mẹ bỉm sẽ giới thiệu các trò chơi cho trẻ chậm nói để ba mẹ tham khảo và thực hành giúp con cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Nguyên nhân trẻ chậm nói

Trong những năm đầu đời, bé có những giai đoạn hình thành và phát triển ngôn ngữ một cách nhất định. Tuy nhiên có những bé lại chậm hơn, quá thời gian không thể biểu đạt được cảm xúc lẫn suy nghĩ qua lời nói. Để có thể giúp trẻ thì chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân chậm nói tới từ đâu.

Chậm nói do bệnh lý: Điều này có thể do sự tổn thương não, hoặc cơ quan thính lực tai mũi họng. Bé cần được kiểm tra bởi chuyên gia để có phương án điều trị kịp thời.

Chậm nói do tâm lý có nguyên nhân sâu xa tới từ gia đình tác động tới tâm lý của bé. Gốc rễ của vấn đề có thể do cha mẹ quá bận rộn không có thời gian quan tâm tới con. Đặc biệt những gia đình thường xuyên cho con xem tivi, điện thoại khiến tỷ lệ trẻ chậm nói ngày càng tăng.

Để áp dụng thành công các trò chơi cho trẻ chậm nói ba mẹ cần hiểu được nguyên nhân. Từ đó có thể áp dụng những trò chơi phù hợp với bé.

Các trò chơi cho trẻ chậm nói
Cần hiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Lưu ý khi chọn trò chơi cho trẻ

Ngoài việc xác định nguyên nhân chậm nói, ba mẹ lưu ý khi chọn các trò chơi cho trẻ chậm nói nên đảm bảo những tiêu chí sau:

Thứ 1, Những trò chơi nên phù hợp với độ tuổi của con. Ví dụ như trẻ 2 tuổi sẽ có khả năng tiếp thu khác với trẻ 3 tuổi, do đó ta nên cân nhắc lựa chọn trò chơi hiệu quả.

Thứ 2, Những trò chơi nên thú vị, có thể chơi đi chơi lại mà không chán. Đặc biệt chúng nên dễ hiểu, dễ chơi đối với bé.

Thứ 3, Những trò chơi có thể chơi cùng nhiều người hoặc 1 người  với chi phí hợp lý.

Các trò chơi cho trẻ chậm nói
Các trò chơi cho trẻ chậm nói cần dễ chơi, dễ hiểu

Các trò chơi cho trẻ chậm nói

Trò chơi ếch nhảy

Trò chơi ếch nhảy là một trong các trò chơi cho trẻ chậm nói vô cùng thú vị. Ba mẹ hãy nghiên cứu và chuẩn bị để chơi cùng con.

Chuẩn bị: Những tấm thẻ một mặt có hình ảnh, mặt còn lại chứa từ miêu tả hình ảnh đó.

Cách chơi như sau: Ba mẹ rải những tấm thẻ khắp phòng, sau đó con sẽ nhảy từ tấm thẻ này sang tấm thẻ khác. Khi nhảy trúng một tấm thẻ bất kỳ, bé sẽ đọc tên của tấm thẻ đó. Trò chơi này khá dễ, ba mẹ có thể tương tác và hỗ trợ con. Vừa tập nói, vừa giúp con vận động, không gây nhàm chán.

Lưu ý đối với trò chơi: Mỗi từ trẻ cần tiếp xúc từ 5 lần trở lên, lặp đi lặp lại.

cac tro choi cho tre cham noi 3
Ếch nhảy là một trong các trò chơi cho trẻ chậm nói thú vị

Chơi cùng flashcard

Chuẩn bị: Thẻ flashcard bao gồm hình ảnh phía trước và chữ phía sau.

Cách sử dụng flashcard tùy thuộc vào trường hợp thực tế. Đối với những bé phối hợp với ba mẹ, sẽ áp dụng quy tắc tráo thẻ 5 giây. Tức là chọn 5 thẻ cùng 1 chủ đề, để trẻ ngồi đối diện. Sau đó đưa thẻ trước mặt trẻ và đọc từ đó. Mỗi thẻ chỉ cần đọc 1 lần và diễn ra trong vòng 1 giây. Mỗi lần học bao nhiêu bộ 5 thẻ tùy thuộc vào sự hứng thú của bé.

Đối với những bé năng động hơn, ba mẹ có thể chơi trò tìm flashcard. Ba mẹ có thể để thẻ ở nơi dễ tìm, sau khi bé tìm được thì hỗ trợ bé đọc to và khen ngợi bé. Mỗi thẻ được lặp lại ít nhất 5 lần.

Cac tro choi cho tre cham noi 2
Dùng flashcard là một trong các trò chơi cho trẻ chậm nói

Trò chơi truy tìm đồ vật

Đây là một trò chơi đơn giản, và không cần chuẩn bị nhiều. Điều kiện cần là ba mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ về những đồ vật trong nhà. Sau khi trẻ đã nhận biết được hầu hết các đồ vật thì ba mẹ sẽ chơi trò truy tìm cùng bé. Chỉ cần yêu cầu bé đi tìm đồ vật đó, sau khi bé tìm thấy thì cùng bé đọc to tên đồ vật và khen ngợi bé.

Lưu ý: Để tăng hứng thú cho bé, có thể lựa chọn những đồ chơi bé yêu thích để bé đi tìm.

Các trò chơi cho trẻ chậm nói
Trò chơi truy tìm đồ vật trong nhà là một trong các trò chơi cho trẻ chậm nói thú vị

Trò chơi chiếc gương thần kỳ

Chiếc gương thần kỳ là một trong các trò chơi cho trẻ chậm nói đơn giản nhất. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một chiếc gương vừa đủ lớn để chơi cùng bé. Bé sẽ rất thích thú và hiếu kỳ khi được nhìn thấy mình trong gương.

Đối với  trò chơi này, ba mẹ có thể kết hợp hành động và lời nói. Ví dụ như ba mẹ vừa nói từ nhảy vừa nhảy lên, sau đó yêu cầu con bắt chước lại hành động đó. Khi vừa nhảy trẻ có thể vừa nhìn vào gương xem bản thân nhảy trông thế nào và có giống như mẫu không.

Ba mẹ lưu ý nên đảm bảo tính an toàn khi con chơi với gương.

Các trò chơi cho trẻ chậm nói
Chiếc gương thần kỳ một trong các trò chơi cho trẻ chậm nói hiệu quả

Kết

Ba mẹ có thể dùng các trò chơi cho trẻ chậm nói để giúp bé tập nói tốt hơn. Hiệu quả của những trò chơi này chính là giúp trẻ được vận động, tăng cường kết nối, cung cấp thêm thông tin đầu vào cho não bé. Đồng thời, cũng là cơ hội để cha mẹ được tương tác, trò chuyện nhiều hơn cùng con cái. Từ đó giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh chóng. Hi vọng rằng các bậc phụ huynh có thể ứng dụng và có những giây phút tuyệt vời bên con trẻ.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về cùng con vượt qua khủng hoảng xa cách tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về các trò chơi cho trẻ chậm nói tại đây […]

trackback

[…] trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ và dạy trẻ em về sự chia sẻ, giúp phát triển các kỹ năng […]

trackback

[…] Xem thêm: Các trò chơi cho trẻ chậm nói đơn giản – Hiệu quả bất ngờ […]