4 cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm

0Shares

Bài viết chia sẻ 4 cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm được nhiều chuyên gia trẻ em nghiên cứu thành công.

“Trẻ con như tờ giấy trắng” là câu nói ví von của người Việt, nhưng nó đúng rất nhiều. Vì trẻ con giống như miếng bọt biển có thể hút hết tất cả kiến thức mà cha mẹ dạy từ sớm. Vì thế, giáo dục sớm là cách tốt nhất để khai mở năng lực của con mạnh mẽ hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 4 cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm được các chuyên gia khuyến khích cha mẹ áp dụng.

Tại sao cha mẹ phải hiểu cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm?

Trẻ sơ sinh có bộ não chỉ nặng khoảng 390gram, nhưng thời gian 1 năm đầu đời não con sẽ tăng kích thước lên gấp đôi. Đến khi con 3 tuổi, kích thước não sẽ đạt 80% tiêu chuẩn của người lớn. Giai đoạn này rất quan trọng, vì các tế bào thần kinh sẽ trưởng thành nếu vỏ não của con luôn được kích thích.

Đây luôn là giai đoạn quan trọng để con tiếp thu kiến thức về ngôn ngữ, âm thanh, nhận thức và hiểu về môi trường xung quanh một cách rõ ràng và sâu sắc. Các hành vi học tập của con được thể hiện bằng cách sao chép phát âm, ngôn ngữ và cử chỉ của cha mẹ.

Ngay từ khi chào đời, con đã có thể sẵn sàng tiếp nhận sự giáo dục của cha mẹ một cách tự nhiên. Đây là năng lực bẩm sinh của giống loài, để thích nghi và học tập trong môi trường sống mới. Mỗi đứa trẻ đều có một thiên hướng khác nhau, càng lớn nếu không được phát hiện và định hướng tài năng thì sức mạnh sẽ bị giảm sút. Vì thế, cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm không chỉ giúp con phát triển trong hiện tại, mà còn có thể vạch sẵn tương lai cho con.

Đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Đời sống.

4 cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm

Phương pháp Glenn Doman

Nhà vật lý trị liệu Glenn Doman đã tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não của trẻ. Ông cho rằng, trí thông minh và sự phát triển của con trẻ hoàn toàn có thể được thúc đẩy nếu tìm được cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm và đúng cách. Và trẻ càng nhỏ thì sự tiếp thu thông tin sẽ càng nhanh chóng, dễ dàng và ghi nhớ lâu. Thời điểm ông cho rằng thích hợp để giáo dục tốt nhất là 6 năm đầu đời.

Cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm 1
Phương pháp Glenn Doman được áp dụng khá nhiều ở Việt Nam

Phương pháp Glenn Doman hướng dẫn cách nuôi dạy trẻ thông minh thông qua các Flascard (thẻ hình). Cách làm này giúp con tiếp xúc với từ ngữ và hình ảnh trực quan, mẹ sẽ cho con xem nhanh những tấm thẻ, hết chủ đề này đến chủ đề khác để con làm quen và ghi nhớ.

Cách làm này được nhiều mẹ ưa thích vì kích thích khả năng học hỏi của con, biến việc học thành chơi, chơi thành học. Quá trình ghi nhớ tự nhiên này sẽ rất hữu hiệu khi con nhìn thấy sự vật ngoài đời và có thể tự gọi tên vì đã được học qua hình ảnh trước đó.

Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm qua các công cụ trực quan. Trẻ được học phương pháp này sẽ hình thành nên tính cách tự lập và chủ động. Cha mẹ, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, khơi giợi tiềm năng nơi trẻ mà thôi.

Phương pháp này định nghĩa trẻ là trung tâm, cha mẹ và giáo viên là người hướng dẫn, nên trẻ sẽ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh và tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất. Trẻ có thể tự làm những việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo, thay vì nhờ cha mẹ làm giúp.

Cách nuôi dạy trẻ thông minh 2
Hầu hết các trường mầm non quốc tế ở Việt Nam đều áp dụng phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp này hiện nay được nhiều trường mầm non áp dụng khi mỗi ngày cô giáo hướng dẫn con làm những công việc đơn giản nhất. Các giáo cụ trực quan cũng được thiết kế rất sinh động để con tìm hiểu các lĩnh vực: ngôn ngữ, toán học, giác quan, khoa học,…

Theo thời gian rèn luyện, trẻ sẽ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, tự lập, kiên trì và sáng tạo. Quan trọng hơn, con hiểu được cách để tự học điều mới, tăng thêm khả năng tiếp thu.

Phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner chú trọng đến việc giúp con đặt suy nghĩ, cảm xúc, ý chí của con lên hàng đầu. Steiner thường hướng con đến cuộc sống hòa mình với thiên nhiên, tránh xa ảnh hưởng của công nghệ lên sự phát triển của trẻ.

Cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm 3
Phương pháp Steiner được ưa chuộng vì không gây áp lực cho con

Điểm nổi trội trong phương pháp Steiner là quy tắc 3 KHÔNG:

– Không thành tích.

– Không bảng điểm.

– Không gây áp lực cho trẻ.

Đây là ưu điểm của phương pháp được nhiều mẹ yêu thích vì không gây áp lực cho trẻ. Từ đó, con có khả năng phát huy tối đa tư duy, trí tưởng tượng qua thực hành. Hơn nữa, nguyên tắc 3 không còn giúp giảm bớt tổn thương tự trọng và giữ tôn nghiêm cho con trẻ.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia trao cho con cơ hội tự xây dựng kho tàng kiến thức dựa trên sự hứng thú và trí tò mò của trẻ. Phương pháp giáo dục sớm này nhấn mạnh rằng cha mẹ phải tin tưởng rằng con có thể tư nhận thức, suy nghĩ và sáng tạo theo cách của riêng mình.

Trẻ khi được học theo phương pháp này sẽ luôn có một “xưởng chế tạo” sẵn sàng như đất sét, mô hình, bút màu,… để con có thể tự lên ý tưởng, tô vẽ nên ý tưởng trong đầu thành hiện thực.

Cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm 4
Phương pháp Reggio Emilia dạy cho con yêu thiên nhiên và thỏa sức sáng tạo.

Cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm này còn khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, so sánh, đối chiếu các sự việc thường ngày để con rút ra bài học nhanh nhất mà không phải trải qua bài học lý thuyết nhàm chán nào.

Môi trường, lớp học và gia đình là ba nơi quan trọng giúp trẻ khám phá, khơi gợi niềm đam mê học hỏi. Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi này cũng cần được biết cách yêu thương và bảo vệ môi trường để xây dựng thế giới tốt đẹp hơn.

Bí quyết nhỏ phát huy cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm

Nói chuyện thường xuyên với con

Trẻ nhỏ luôn có khả năng tiếp thu rất tốt với các phát âm chuẩn. Nhưng các chương trình trên mạng hoặc TV thường quá nhanh để con có thể bắt chước, sao chép khả năng phát âm. Vì thế, cha mẹ hãy giành nhiều thời gian nói chuyện để con nắm bắt và phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Khi con trẻ nói chuyện thường xuyên với cha mẹ, thì lúc đó con cũng đang bắt đầu xây dựng kho từ vựng cho chính mình.

Nuôi dưỡng cảm xúc của con

Giáo sư Ross Flom chỉ ra rằng việc nuôi dưỡng cảm xúc luôn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển nhận thức, điều này giúp con mở rộng mối quan hệ trong tương lai. Vì thế, khi con học được cách thể hiện cảm xúc là một trong những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

Khi trẻ biết cách chia sẻ đồ chơi, mẹ có thể nói với con rằng “Con thấy bạn vui chưa kìa”. Những câu cảm xúc thường ngày này sẽ giúp con hiểu được sự chia sẻ cũng hạnh phúc cho chính mình. Đây là cách giáo dục sớm mà mẹ giúp trẻ tăng EQ cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm:

Mẹ bỉm chia sẻ cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh

Khen ngợi sự nỗ lực của con

Sự nỗ lực luôn cần được ghi nhận kịp thời để trở thành động lực cho con phát triển nhiều hơn các kỹ năng khác. “Con của mẹ ngoan quá, con đã biết giúp đỡ người khác rồi.”, là những món quà tốt nhất cho sự cố gắng của con.

Cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm này được các mẹ Nhật sử dụng để nuôi dưỡng EQ cho con.

cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm
Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để con tìm hiểu, khám phá, học hỏi.

Cho con thỏa sức sáng tạo

Sự sáng tạo được nuôi dưỡng trong giai đoạn này rất quan trọng. Cha mẹ nên cùng con thiết kế sân chơi với món đồ con yêu thích như lego, xếp hình gỗ, giấy vẽ và hãy hỏi con thật nhiều về ý tưởng của con. Con trẻ sẽ mô tả chi tiết nhất về ý tưởng của chúng khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đôi khi, thông qua cách giáo dục sớm này, con có thể đối ứng với những tình huống thực tế trong cuộc sống.

Giáo dục sớm luôn được đề cao để đặt sự phát triển của con trẻ vào môi trường tốt nhất. Cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm luôn là món quà cha mẹ trang bị cho con vững vàng để phát triển nhiều hơn nữa những kỹ năng trong tương lai.

Xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây.

 

Tags: #nuôi dạy trẻ thông minh sớm

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
19 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tìm hiểu về chuyện mẹ bỉm tại đây! […]

trackback

[…] những quan niệm người xưa về cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm thường chia làm con trai con gái. Con trai với mục tiêu lớn lên kiến công […]

trackback

[…] dạy con trở thành người tài đức là một cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm. Càng tiếp xúc với những vấp ngã, khó khăn thì đứa trẻ càng trưởng thành […]

trackback

[…] những nguyên lý dạy con của người xưa đa phần đều chú trọng vào cách rèn luyện nhân cách con người. Nhân nghĩa là một trong đức tính quan trọng của người quân tử. Những người […]

trackback

[…] pháp Shichida là phương pháp giáo dục giúp khai thác khả năng tiềm ẩn của bé. Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có những khả năng riêng biệt, nhưng khả năng đó […]

trackback

[…] trở thành những bậc cha mẹ thông minh cần phải kiên nhẫn và tỉnh táo. Bởi quá trình nuôi dạy con cái thông minh là một hành trình dài với nhiều chông gai. Cha mẹ muốn qua được thì cần có […]

trackback

[…] phát triển ra phương pháp Montessori dựa trên một phương pháp khác. Đây là một phương pháp giáo dục thông minh, cụ thể là lấy trẻ làm trung tâm. Nó bao gồm các hoạt động do trẻ hướng […]

trackback

[…] một cách tổng thể, phương pháp nuôi con thông minh Reggio Emilia là một phương pháp tiếp cận việc học từ nhỏ. Phương pháp được đặt tên theo thị trấn nơi nó bắt nguồn ở Ý. Loris […]

trackback

[…] tìm đọc đến những cuốn sách về kỹ năng chăm sóc con cái, cách nuôi dạy trẻ thông minh… mục đích của các bậc phụ huynh đều để cập nhật và trang bị những […]

trackback

[…] Keiko Niihara là một cuốn sách xứng đáng có trong top những cuốn sách hay về cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm mà phụ huynh nên mua. Không chỉ dừng ở kiến thức ăn dặm mà còn là cả những […]

trackback

[…] dặm cho bé cho đúng cách. Cuốn sách được xây dựng trên những kinh nghiệm và cách nuôi dạy trẻ thông minh của các bà mẹ Nhật Bản và những kiến thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em […]

trackback

[…] Bộ đồ chơi âm nhạc cho bé có rất nhiều loại khác nhau và đều có tính giáo dục trẻ cao. Những món đồ chơi như đàn organ, bộ gõ âm thanh, kèn,… Các món đồ chơi âm nhạc giúp bé tăng khả năng sáng tạo và độ linh hoạt của tay chân khi tập chơi. Do đó mà những món đồ chơi âm nhạc xứng đáng là một trong những món đồ chơi rèn luyện tư duy trẻ 2 tuổi vô cùng thích hợp. Hơn thế, ba mẹ cũng có thể dùng nó trong cách nuôi dạy trẻ thông minh từ sớm. […]

trackback

[…] Bộ đồ chơi xếp hình gồm những chi tiết có thể lắp ráp với nhau để cho ra một thể thống nhất, một mô hình cụ thể. Đây là món đồ chơi yêu cầu khả năng ghi nhớ, sự tư duy và linh hoạt. Do đó mà để phát triển tư duy cho trẻ, rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn đồ chơi xếp hình là món đồ chơi trong cách nuôi dạy trẻ thông mình từ sớm. […]

trackback

[…] nghiệm nuôi con của các bà mẹ Nhật Bản. Hơn thế, nó còn giúp các mẹ biết cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm. Do vậy mà cuốn sách được đánh giá cao về thực tiễn áp dụng trong đời […]

trackback

[…] và nảy ra được nhiều ý tưởng tuyệt vời. Do đó, đa số các mẹ luôn chọn cách dạy trẻ thông minh từ sớm thông qua đồ chơi. Các bạn có thể tìm kiếm rất nhiều mẫu đồ chơi lego tại […]

trackback

[…] Các đồ chơi âm nhạc còn giúp bé tăng khả năng sáng tạo và độ linh hoạt của tay chân khi tập chơi. Đặc biệt, món đồ chơi này không hề gây ra cảm giác nhàm chán cho trẻ nhỏ. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh ưu tiên bộ đồ chơi này trong cách nuôi dạy trẻ thông mình từ sớm. […]

trackback

[…] lại, bạn nên cho con chơi đồ chơi ghép hình chữ cái vì đây là cách nuôi dạy trẻ thông minh từ sớm và giúp bé làm quen với chữ cái qua dễ dàng hơn. Bố mẹ sẽ kết hợp hình […]

trackback

[…] Trong bộ đồ chơi lắp ráp luôn đi kèm theo hình ảnh mô hình có sẵn để trẻ dùng các khối lắp ráp lại giống mô hình có sẵn. Lúc lắp ráp trẻ bắt đầu suy nghĩ về các mảnh ghép và lắp ráp chúng cho đúng vị trí. Việc suy nghĩ về các mảnh ghép khiến cho não bộ của trẻ được hoạt động liên tục và giúp bé thông minh từ sớm. […]

trackback

[…] Bộ thẻ học thông minh song ngữ Anh- Việt dành cho trẻ từ độ tuổi 0 đến 6 tuổi. Một bộ gồm 416 thẻ với 16 chủ đề vô cùng đa dạng để bé có thể thỏa sức khám phá. Với bộ thẻ này, bé có thể tìm hiểu về rất nhiều những kiến thức thú vị trong cuộc sống. Bộ thẻ được đánh giá là mang lại ý nghĩa giáo dục trẻ em rất cao và được rất nhiều phụ huynh lựa chọn trong việc nuôi dạy trẻ thông minh từ sớm. […]